Hỏi: Nghe nói là loài mối có thể dùng làm thực phẩm rất bổ dưỡng. Xin hỏi có đúng không?
Hoàng Văn Khoa (Hà Nội)
GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Dù có nhiều lời truyền miệng về công dụng của mối chúa nhưng cho đến nay, không ai dám khẳng định mối chúa có những thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe. Hiện nay người ta ăn cả mối cánh. Mối cánh chính là mối sinh sản, sẽ trở thành mối chúa sau này tuy kích thước có nhỏ hơn. Tuy vậy, dù là mối cánh hay mối chúa, thành phần sinh hóa cũng không khác nhau là mấy.
Nhiều người nghĩ côn trùng thì đương nhiên sạch, nhưng dùng mối làm thực phẩm không có nghĩa là an toàn. Mối sống sâu dưới lòng đất, rất dễ bị nhiễm khuẩn hay nấm mốc. Đặc biệt là mối đã chết, mà khi bị bắt thì mối thường chết ngay do da vùng bụng của chúng cực kỳ mỏng, sẽ rách và mối chết sau vài phút. Sau đó không xử lý, chế biến kịp, mối có thể sinh ra những độc tố rất có hại. Nấm mốc, vi khuẩn có trong mối cũng sẽ phát triển. Do đó, không nên coi mối là loại thực phẩm bổ dưỡng, an toàn, có thể ăn bao nhiêu cũng được hay ăn càng nhiều càng tốt. Dù côn trùng có bổ thì cũng phải biết dùng đúng cách. Mối không được coi là thực phẩm vì tính chất phá hoại của chúng, người ta không nhân nuôi mối mà chỉ tìm các ổ mối để diệt trừ.
Nhiều người nghe theo lời đồn bỏ tiền ra để mua mối chúa, rượu ngâm mối, mối chúa làm mồi nhậu… rất dễ rước họa bởi những nguy cơ nêu trên.