Mỡ hay dầu ăn cần có trong mỗi bữa ăn của trẻ

Mỡ hay dầu ăn đều cần có trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Nếu thiếu mỡ hay dầu ăn thì các vitamin tan trong dầu có trong thức ăn sẽ không được hấp thu, đồng thời thức ăn của trẻ đậm đặc khó nuốt và năng lượng cung cấp cho trẻ hàng ngày sẽ không đủ làm trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Mỡ hay dầu ăn đều cần cho bữa ăn của trẻ

Dầu là một trong 2 dạng của Lipid (chất béo). Dầu còn gọi là chất béo thực vật vì nó được tạo ra từ các thực phẩm từ nguồn gốc thực vật như lạc, đậu tương, vừng..), trong khi mỡ còn gọi là chất béo động vật bởi nó được tạo ra từ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như lợn, gà, bò, cá…

Mỡ hay dầu ăn đều là thực phẩm rất giàu năng lượng so với các loại thực phẩm khác. 1 gam chất béo cho 9 Kcal trong khi 1 gam chất đạm hoặc chất bột đường chỉ cho khoảng 4 Kcal. Chất béo là dung môi cho các vitamin tan trong dầu: Vitamin A, D, E, K. Nó có tác dụng hóa lỏng thức ăn và tăng đậm độ năng lượng trong thức ăn cho trẻ. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày của trẻ nếu thiếu dầu hoặc mỡ thì các vitamin tan trong dầu có trong thức ăn sẽ không được hấp thu, đồng thời thức ăn của trẻ đậm đặc khó nuốt và năng lượng cung cấp cho trẻ hàng ngày sẽ không đủ làm trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Theo khuyến nghị nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt Nam: với trẻ bú mẹ hoàn toàn thì 50-60% năng lượng ăn vào là do chất béo của sữa mẹ cung cấp. Trẻ từ 6-11 tháng năng lượng do chất béo cung cấp là 40% và 35-40% năng lượng từ chất béo cung cấp với trẻ từ 1-3 tuổi.

Do cơ thể trẻ đang phát triển rất nhanh, rất cần acid arachidonic, một acid béo không no có nhiều trong mỡ động vật, do đó trong khẩu phần ăn của trẻ tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật là 70% và 30% . Trong bữa ăn bổ sung của trẻ không thể thiếu chất đạm, chất đạm có chất béo động vật, nhưng chất béo cũng không cung cấp đủ so với nhu cầu của trẻ, vì thế cần phải cho thêm dầu hoặc mỡ vào khẩu phần ăn của trẻ theo tỷ lệ một bữa dầu, một bữa mỡ.

Dầu là chất béo thực vật, chứa nhiều acid béo không no (dầu vừng, lạc, đậu tương, cá), nhưng một số loại chứa nhiều acid béo no (dầu cọ, dầu dừa). Vậy khi cho dầu vào bữa ăn của trẻ nên chọn loại chứa nhiều acid béo không no. Dầu ăn của gia đình hàng ngày, hoàn toàn tốt khi cho trẻ ăn, tuy nhiên dầu còn lại sau mỗi lần chiên rán không cho trẻ ăn, thậm chí người lớn cũng không nên ăn.

Một số sản phẩm dầu ăn dùng cho trẻ em như: dầu oliu, dầu gấc, dầu cá,…có chứa các acid béo cần thiết, các vitamin cũng như các dầu thông thường khác. Dầu dùng cho trẻ em là đối tượng chuyên biệt, vì vậy, nếu có điều kiện dùng thì tốt hơn dầu thông thường khác.

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng

Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Theo Đời sống
back to top