Hỏi: Tôi nghe nói quả mít có thể chữa sản phụ thiếu sữa. Cách chế biến thế nào?
Ngô Mai Lan (Thái Nguyên)
BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên, Vũng Tàu: Theo y học cổ truyền múi mít có vị ngọt tính bình, tác dụng bổ tỳ, ích can, lợi sữa... chữa chứng suy nhược, ăn kém, phụ nữ sau sinh ít sữa dùng dưới dạng trái chín cây ăn tươi. Trái ương lấy muối hầm, xào nấu canh với xương thịt đều ngon. Lá mít làm thuốc lợi sữa tăng tiết sữa cho trâu bò dê lợn và người. Gỗ mít làm thuốc an thần, chữa cao huyết áp, dùng sắc nước uống…
Theo sách Dược tính chỉ nam: “Quả mít (ba la mật) khí nóng, vị thơm, không độc, tác dụng giúp thêm hơi thở, làm đỡ chứng khát nước, trừ được khí nóng, giải độc rượu, chữa người say rượu tỉnh ngay”. Hạt mít khí bình, vị ngọt, hơi chua, không độc, công dụng bổ trung ích khí, làm cho người lâu đói, bằng cách luộc hoặc nấu ăn cũng ngon, không nên ăn nhiều dễ đầy bụng, đầy hơi.
- Chữa sản phụ thiếu sữa: Trái mít ương 50g, giò heo 1 cái, hạt ngô non 100g, gia vị vừa đủ hầm ăn tuần vài lần.
- Chữa tiểu đục: Lá mít, lá cỏ trai, lá chuối hạt, lá mã đề mỗi vị 50g sắc uống thay nước như trà.