Mẹo "đánh bay" thuốc trừ sâu và độc tố khỏi rau củ quả cực đơn giản

Rau, củ, quả là thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống thường ngày, tuy nhiên có một thực tế đáng lo ngại, đó là việc rau, củ, quả ngày nay được phun, tẩm quá nhiều hoá chất, thuốc trừ sâu độc hại.

Rau sạch thường không bóng bẩy láng mượt như loại rau quả được phun thuốc kích thích. Lá và gân chúng hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Các loại rau cải thường có những lỗ do sâu gây ra.

Quy trình trồng rau an toàn vẫn được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật nhưng là loại nằm trong danh mục cho phép, dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly. Do đó, rau an toàn không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn, mà vẫn có thể đẹp mắt, tuy không đến mức láng mượt như rau không sạch.

Mẹo "đánh bay" thuốc trừ sâu và độc tố khỏi rau củ quả cực đơn giản - Ảnh minh hoạ

Mẹo "đánh bay" thuốc trừ sâu và độc tố khỏi rau củ quả cực đơn giản - Ảnh minh hoạ

Vì vậy, ngoài việc phân biệt bằng mắt còn cần tìm đến những điểm bán rau an toàn có giấy phép.

Củ quả sạch thường có phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác do ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc còn nhưng khô héo, mốc hoặc dễ gãy. Ngoài ra, các bạn không nên mua rau củ trái vụ. Cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.

Khi mua hoa quả, nên chọn quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ. Ưu tiên những loại có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.

Trên thực tế, có một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phải xem kỹ trước khi mua. Không nên mua quả gọt vỏ và cắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì không đảm bảo vệ sinh.

Dưới đây là một số cách đơn giản để nhận biết và khử thuốc trừ sâu dư thừa ra khỏi rau củ một cách hiệu quả và nhanh chóng:

Nước muối

Nước muối là một trong những cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất giúp loại bỏ một số loại thuốc trừ sâu.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, dung dịch nước muối 10% là cách hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ.

Giấm

Rửa rau củ và trái cây bằng giấm 100% cũng hiệu quả nhưng có một nhược điểm là khá tốn kém, hơn nữa, nó để lại hương vị khó chịu trong đồ ăn của bạn.

Baking soda

Baking soda được chứng minh là một trong những cách hiệu quả để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi khỏi rau củ và trái cây.

Theo đó, khi ngâm trái cây và rau củ trong nước có chứa baking soda, bạn chỉ mất 12 - 15 phút để loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu khỏi thực phẩm.

Cách thực hiện:

Đổ đầy nước vào một cái bát hoặc thùng chứa lớn, thêm một thìa cà phê baking soda, cho trái cây hoặc rau vào, để ngâm trong vài phút rồi chà bằng bàn chải.

Cuối cùng, rửa rau bằng nước sạch một lần nữa. Lưu ý, khi rửa lại bằng nước sạch, nếu bạn không sử dụng bộ lọc nước, trái cây và rau quả của bạn vẫn sẽ bị ô nhiễm bởi nhiều chất ô nhiễm có trong nước máy hàng ngày.

Phơi nắng: đây cũng là một cách khử thuốc sâu hiệu quả. Hóa chất bảo vệ thực vật, nhất là loại có gốc Phospho, Clo...rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời, do đó phơi nắng trong 5 phút, có thể loại được 60% LTD.

Nước nghệ

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Bạn chỉ cần cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.

Do đặc tính khử trùng mạnh mẽ, nghệ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước là được.

Loại bỏ độc tố trên rau củ bằng khăn sạch trước khi ăn, chế biến

Với việc ngâm rau củ bạn có thể loại bỏ được phần lớn chất độc nhưng trước khi chế biến hay dùng trực tiếp thì bạn nên lau qua bề mặt bên ngoài của rau củ bằng khăn sạch.

Cách này giúp đánh bay các vi khuẩn, hóa chất còn sót lại và bạn có thể yên tâm tiêu thụ các loại rau củ này. Với khăn sử dụng để lau rau củ, cần giặt và phơi nắng sau mỗi lần lau để tránh vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong khăn bẩn và khi bạn lau rau củ, có thể vô tình tích thêm chất độc.

Theo Đời sống
back to top