Mẹo chữa dị ứng hải sản tại nhà

Sử dụng mẹo dân gian cũng được nhiều người lựa chọn khi gặp các biểu hiện dị ứng do ăn hải sản. Thực chất mẹo chữa dị ứng hải sản nếu được dùng đúng cách có thể mang lại hiệu quả khá tốt và rất an toàn.

5 mẹo chữa dị ứng hải sản không thể bỏ qua

Hải sản là nhóm thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng không ít người lại bị dị ứng với chúng. Phần lớn các trường hợp dị ứng hải sản thường ở mức độ nhẹ với những biểu hiện trên da như ngứa, mẩn đỏ khó chịu. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể dùng một số mẹo nhỏ sau đây:

Mật ong

Mật ong được coi là một loại kháng sinh tự nhiên giúp kháng khuẩn, chống viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nghiên cứu cũng cho thấy, mật ong có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại nên giúp giảm ngứa, dị ứng hiệu quả. Uống một cốc nước mật ong ấm ngay sau khi ăn hải sản chính là cách đơn giản để giảm dị ứng.

Chanh tươi

Trong chanh chứa axit citric, canxi, limonin và lượng vitamin C dồi dào, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, chống độc, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chất axit ascorbic được tìm thấy trong chanh có tác dụng duy trì các mô liên kết, làm lành vết thương hiệu quả. Nếu đột ngột bị dị ứng hải sản, bạn hãy uống một cốc nước ấm pha với chanh tươi, vừa tốt cho hệ tiêu hóa, lại giúp đẩy lùi các triệu chứng dị ứng.

Uống nước chanh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm dị ứng hải sản

Uống nước chanh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm dị ứng hải sản

Gừng

Gừng tính ấm, có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, giải độc nên là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc trị ngứa da. Mẹo chữa dị ứng hải sản từ gừng đơn giản nhất là cắt thành từng lát mỏng rồi đun sôi với nước, thêm chút đường phèn, sau đó uống khi còn ấm. Không chỉ làm dịu cơn ngứa, ức chế thương tổn mới xuất hiện mà gừng còn làm ấm bụng, giảm đầy hơi.

Tía tô

Ngoài tác dụng giải cảm chúng ta thường biết, lá tía tô còn giúp giảm dị ứng, mẩn ngứa hiệu quả. Khi bị dị ứng hải sản, bạn dùng lá tía tô tươi đem rửa sạch rồi bỏ vào nồi, thêm nước vừa ngập lá đun sôi trong 5 phút, sau đó uống khi còn ấm.

Nước ép trái cây

Với hàm lượng vitamin, khoáng chất tự nhiên dồi dào, các loại nước ép trái cây vừa giúp tăng cường sức đề kháng, vừa làm sạch đường tiêu hóa, thanh lọc cơ thể nhằm giảm tác hại từ chất gây dị ứng trong hải sản. Hãy chọn loại trái cây mà bạn ưa thích, ép chúng thành nước và thưởng thức ngay lập tức để dị ứng sớm được cải thiện.

Giải pháp từ dược liệu giúp giảm dị ứng hải sản

Áp dụng 5 mẹo chữa dị ứng hải sản kể trên phần nào sẽ giúp bạn giảm bớt được sự khó chịu khi gặp phải tình trạng này. Tuy nhiên, chỉ dùng mẹo dân gian là chưa đủ bởi thực tế cho thấy, phần lớn các trường hợp dị ứng với hải sản thường kéo dài, dẫn tới bệnh mề đay và tái phát liên tục. Vậy phải đối phó với dị ứng hải sản thế nào?

Để cải thiện tình trạng dị ứng hải sản người bệnh cần nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường chức năng gan thận. Các chuyên gia cho biết, dược liệu thiên nhiên có nhiều ưu điểm trong hỗ trợ cải thiện mề đay, dị ứng hải sản bởi chúng lành tính, an toàn khi dùng lâu dài. Các dược liệu thường được sử dụng gồm:

● Cao gan: Chiết xuất từ gan động vật, chứa nhiều sắt, protein, vitamin giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh, tăng cường chức năng gan, tăng giải độc, bổ máu.

● Cao nhàu: Nhàu có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, làm dịu cơn ngứa, cải thiện triệu chứng viêm, mẩn đỏ, giúp vết thương mau lành, chóng lên da non. Đồng thời, cao nhàu giúp tăng cường chức năng thận, tăng khả năng thải độc, loại bỏ những chất có hại ra khỏi cơ thể.

● L-carnitine fumarate: Đây là một acid amin giúp tăng năng lượng cho tế bào, bảo vệ tế bào, từ đó tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, phòng chống mề đay tái phát.

Ngày nay, bằng công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm Phụ Bì Khang có thành phần chính là cao nhàu, cao gan, L-carnitine fumarate giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, dị ứng do thể mạn tính và cấp tính.

Phụ Bì Khang giúp cải thiện triệu chứng mề đay, dị ứng

Phụ Bì Khang giúp cải thiện triệu chứng mề đay, dị ứng

Lưu ý khi ăn hải sản để hạn chế dị ứng

Ở người có tiền sử dị ứng, tránh những thực phẩm dễ gây phản ứng như hải sản là điều cần thiết. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gặp ở bất kỳ ai và không báo trước. Do đó, để hạn chế dị ứng xảy ra, bạn tuyệt đối không nên ăn các loại hải sản đã chết vì chúng thường chứa nhiều histamin và không thể mất đi trong quá trình chế biến.

Ngoài ra, sau khi ăn hải sản, bạn không nên ăn trái cây ngay. Bởi một số chất trong trái cây có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi từ hải sản của cơ thể. Hơn nữa, tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi còn tạo thành chất kết tủa không hòa tan kích thích đường tiêu hóa gây đau bụng, buồn nôn…

Khi nhận thấy có triệu chứng dị ứng hải sản bạn có thể áp dụng các mẹo trên để có cảm giác dễ chịu hơn. Đặc biệt, hãy dùng ngay Phụ Bì Khang hỗ trợ giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, dị ứng nhé.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

* Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Theo Đời sống
back to top