Mèn mén - đặc sản tên lạ nhưng mang hương vị khó quên
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Nghe tên gọi có vẻ lạ lẫm, nhưng đặc sản mèn mén lại là món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân tộc Mông, mang hương vị bình dị nhưng khó phai trong lòng du khách.
Mèn mén, còn được gọi là "cơm vàng" của người Mông, là món ăn được làm từ bột ngô hấp chín.
Nghe tên gọi có vẻ lạ lẫm, nhưng đặc sản mèn mén lại là món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân tộc Mông.
Để có được món mèn mén thơm ngon, dẻo bùi, người Mông phải trải qua quá trình chế biến khá cầu kỳ.
Ngô sau khi thu hoạch được phơi khô, tách hạt, xay nhuyễn thành bột mịn. Bột ngô sau đó được cho vào chõ đồ, hấp chín trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Mèn mén chín có màu vàng ươm, tỏa hương thơm dịu nhẹ của ngô quyện với mùi khói bếp.
Trong bữa ăn, mèn mén thường được ăn kèm với canh rau cải. Ở các phiên chợ, đồng bào thường ăn mèn mén kèm với thắng cố. Cho đến nay mèn mén vẫn là một trong những món ăn chính của đồng bào trong bữa ăn ngày thường và cả khi lễ Tết.
Hương vị của mèn mén cũng là sợi dây gắn kết để những người con đồng bào Mông dù đi đâu xa cũng nhớ về quê hương nguồn cội.
Ngày nay, mèn mén trở thành món ăn đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng mỗi khi đến Hà Giang. Để thưởng thức mèn mén, du khách chỉ cần ghé thăm những phiên chợ vùng cao ở Hà Giang, ở đó họ có thể thưởng thức món mèn mén "nguyên bản".
Món mèn mén Tây Bắc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ và protein. Ngô cũng là một nguồn cung cấp vitamin B1, B2, B6 và các khoáng chất như sắt, magie, kẽm. Ảnh: Sưu tầm