Nhắc đến Bình Phước, ta thường nghĩ ngay tới món đặc sản hạt điều rang muối. Cùng với đó, nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi bạt ngàn những khu rừng cao su, nhất là vào mùa thay lá. Ảnh Ngô Vĩnh Phú |
Rừng cao su bắt đầu thay lá từ cuối tháng 12 năm trước cho đến tầm tháng 3 năm sau, nhưng trong khoảng thời gian tháng 1, tháng 2 là thời điểm lý tưởng nhất để du khách và những người "săn ảnh" tìm về. Bởi lúc này, lá còn nhiều và khung cảnh cũng mộng thơ, tràn trề sức sống hơn bao giờ hết. Ảnh Ngô Vĩnh Phú |
Mủ cao su – thường được gọi là “vàng trắng”, được khai thác và thu gom vào các thùng chứa lớn. Ảnh Ngô Vĩnh Phú |
Du khách khi bước vào rừng cao su sẽ bị mê hoặc bởi cảm giác trong lành và hương thơm tự nhiên của loài cây này. Từ đó mang đến sự thoải mái và làm dịu đi những căng thẳng của cuộc sống đô thị ồn ào, tấp nập thường nhật. |
Những lá cây được chuyển từ ánh xanh sang sắc đỏ, vàng lãng mạn tạo nên cảnh tượng vô cùng sinh động và huyền ảo. |
Thu gom lá vàng rơi để ngăn chặn cháy rừng như một phần công việc hàng ngày của công nhân nơi đây. Ảnh: Ngô Vĩnh Phú |
Cứ mỗi độ nắng xuân về, xua đi cơn gió lạnh cuối cùng của mùa đông, cơn mưa nửa mùa cũng vội kết thúc, để phương Nam chuyển mình bước vào mùa khô, là lúc ấy, cánh rừng cao su lại thay màu áo như lời hẹn trước. Lá không đổi sắc ngay mà chuyển dần từ từ, lá xanh xen kẽ lá vàng, đến cuối mùa thì đổi hết sang đỏ, mang đến một không gian huyễn hoặc vô cùng. |