Sấy là công đoạn cực kỳ quan trọng trong sản xuất, bảo quản tổ yến. Hầu hết tổ yến khi mới chế biến có độ ẩm 90 – 100%. Ở điều kiện này, vi sinh và các loại enzym phát triển rất nhanh làm hư hại và tiêu hao các chất dinh dưỡng. Quá trình tách ẩm từ tổ yến sẽ làm chậm tốc độ phát triển của vi sinh, enzym và làm chậm quá trình phân hủy. Đây là bước cần thiết phải thực hiện để bảo quản tổ yến trong thời gian dài. Trước đây, các cơ sở sản xuất yến thường sử dụng phương pháp sấy thủ công bằng nhiệt. Tuy nhiên, phương pháp này có nhiều hạn chế như làm tổ yến bị biến màu, khô giòn và mất mùi vị cũng như nhiều dưỡng chất do đó làm giảm đáng kể giá trị sản phẩm.
Để khắc phục những hạn chế trên, ông Chu Khắc Minh – Công ty TNHH Kỹ thuật Thiên Ân đã nghiên cứu chế tạo máy sấy tổ yến bằng không khí hoạt động trên quy trình sử dụng quạt thổi theo nguyên lý chênh áp, dòng không khí đối lưu cưỡng bức tiếp xúc với cả mặt trên và mặt dưới của tổ yến. Nhờ thiết kế buồng sấy kín nên hạn chế thất thoát luồng không khí thổi. Lượng khí thổi và khí ẩm thoát ra được tách riêng cho từng vỉ, tránh được hiện tượng nhiễm ẩm và nhiễm vi sinh chéo nên tổ yến có độ khô đều cả hai mặt. Bên cạnh đó, máy sấy tổ yến còn giúp người sản xuất tiết kiệm lượng lớn điện năng sử dụng. Với phương pháp sấy thủ công bằng nhiệt, lượng điện cần thiết để sấy được một mẻ 2kg khoảng 219kWh.