So với cách nướng truyền thống, bánh tráng được nướng bằng máy 4M vàng đều, thơm ngon, hấp dẫn hơn, an toàn cho cả người sử dụng lẫn người nướng bánh. Đây là sản phẩm của anh Nguyễn Nở (huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi). Anh chia sẻ, khi nhìn thấy chị gái mình lặp đi lặp lại hàng ngày công việc nướng bánh rất vất vả, anh luôn nghĩ tại sao mình không làm một chiếc máy thay thế sức lao động. Anh đã lên kế hoạch, bản vẽ, tính toán thiết bị, nghiên cứu để tạo ra thiết bị với lồng nhiệt thay thế cho lồng than mà vẫn hiệu quả và thân thiện với sức khỏe mọi người, không gây độc hại trong quá trình nướng bánh. Học hỏi và tìm hiểu từ những người thầy đi trước, anh đã tìm được thiết bị là đèn hồng ngoại. Là người thấu hiểu thị hiếu của khách hàng từng nơi khác nhau: Người Quảng Ngãi thích bánh cong phồng, người Bình Định, Phú Yên thích bánh phẳng… nên trong thiết kế tự động, anh đã làm ra một biến tần để người lao động điều chỉnh được chất lượng bánh mà lại rất dễ sử dụng. Người sử dụng chỉ cần đặt bánh ở tầng trên máy, bánh đi qua lượng hồng nhiệt chiếu sơ bộ sẽ rơi xuống tầng dưới, được hồng ngoại chiếu lượng nhiệt nhất định, bánh sẽ phồng lên. Máy nướng này giúp chất lượng bánh đồng đều vì nhiệt độ được điều chỉnh tự động. Trung bình chỉ cần 4-7 giây là 1 chiếc bánh tráng được nướng chín.
Hà Bình