Ông Huỳnh Ngọc Mừng – Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH Tinh dầu sả Thành Công (xã Thành Công, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang) đã nghiên cứu sáng chế thành công máy chiết xuất tinh dầu dùng cho nông hộ rất tiện ích. Máy có thể vận hành bán tự động (chỉ cần một người vận hành, theo dõi từ khâu nạp liệu đến khi cho ra thành phẩm) và cấu tạo khá đơn giản, bao gồm: (1) Thiết bị cắt lá sả (sử dụng mô-tơ điện 1 HP); (2) Nồi chưng cất tinh dầu gồm 3 ngăn: Lò đốt (sử dụng điện hoặc than); bồn chứa nước nóng; vỉ chứa nguyên liệu, cửa xả bã và trên cùng là nắp đậy (có ống thông hơi với bộ phận ngưng tụ); (3) Bộ phận ngưng tụ có hình trụ với hệ thống ống chứa nước làm mát bên trong; (4) Thùng thu hồi dầu hình trụ tròn chia làm 2 nửa có đáy thông nhau.
Các thiết bị, dụng cụ trên đều làm làm bằng inox, trừ thiết bị cắt lá sả làm bằng chất liệu thép. Về vận hành, lá sả nguyên liệu sau khi cắt nhuyễn, được cho vào nồi chưng cất (đậy kín nắp) và đun nóng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C. Hỗn hợp khí sinh ra khi đốt nóng nguyên liệu bằng hơi nước được dẫn qua bộ phận ngưng tụ tạo thành hỗn hợp chất lỏng rồi đến thùng thu hồi tinh dầu. Tại đây, phần tinh dầu nổi lên trên mặt nước (do trọng lượng nhẹ hơn nước) sẽ chảy tràn theo đường ống vào dụng cụ thu hồi (chai, phễu thủy tinh).
Muốn có tinh dầu nguyên chất, tinh dầu thô sau khi thu hồi tiếp tục được đun nóng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian nhất định để loại bỏ hoàn toàn hơi nước. Theo ông Mừng, thời gian chưng cất một mẻ tinh dầu mất từ 2-4 giờ tùy theo công suất của máy (200–500 kg nguyên liệu). Khi chưng cất 1 tấn nguyên liệu, lượng tinh dầu thu được trung bình khoảng 3-3,5 lít.