Theo các chuyên gia, các loại trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Cà rốt chứa nhiều vitamin A có lợi cho mắt còn rau bina là nguồn sắt dồi dào giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu. Táo chứa 16 loại chất chống oxy hóa polyphenols khác nhau giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư. Ăn đa dạng các loại trái cây và rau nhiều màu sắc sẽ giúp cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ cho sức khỏe của trẻ.
TS Huỳnh Nam Phương, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, rau quả nói chung chứa ít chất béo, cholesterol và muối, nhưng lại cung cấp các carbohydrate phức hợp, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Rau quả đa số ít năng lượng, chứa đường tự nhiên thay vì đường tinh luyện (như trong các loại đồ ngọt chế biến công nghiệp) nên ít làm tăng đột ngột đường máu sau ăn. Rau quả còn cung cấp chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa, ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, chống táo bón, góp phần bình ổn đường máu, giảm cholesterol máu, chống bệnh béo phì và nhiều bệnh không lây sau này cho trẻ.
Muốn kích thích trẻ ăn hoa quả thì màu sắc cũng có tính chất quyết định. Các loại quả màu vàng như cam, xoài, quýt, đu đủ... có rất nhiều beta-carotene, vào cơ thể chúng sẽ chuyển đổi thành các vitamin A. Beta-carotene giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, chống oxy hóa. Đây là thành phần ngăn chặn hoạt tính của virus có hiệu quả, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại ung thư. Hơn nữa, các loại trái cây màu vàng cam còn chứa nhiều vitamin C, axit folic có tác dụng bảo vệ tim. Trái cây màu đỏ như dưa hấu, bưởi đào, lựu…có chứa lycopene có tác dụng làm sạch máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của khối u, ung thư. Các loại rau quả màu đỏ cũng chứa nhiều vitamin và chất khoáng quan trọng như kali, vitamin A, vitamin C và folate. Nhóm rau quả này giúp cho thị lực và hệ miễn dịch khỏe mạnh và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Trẻ thừa cân nên khuyến khích ăn nhiều trái cây màu đỏ vì nhiệt lượng của loại trái cây này thấp, ăn nhiều cũng không sợ béo. Trái cây màu xanh như táo, lê có chứa xanthophyll hoặc zeaxanthin có tác dụng chống oxy hóa, tránh tổn thương đến võng mạc của thị giác, bảo vệ mắt. Các loại rau có màu xanh là màu đặc trưng thường có chứa hàm lượng lớn chất sắt, lutein và indole – là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, tốt cho gan, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan nói riêng và cơ thể nói chung.
Các màu sắc khác nhau của rau quả biểu thị các chất dinh dưỡng khác nhau, vì vậy mỗi ngày, mỗi bữa ăn nên chuẩn bị cho trẻ nhiều loại rau, quả với nhiều màu sắc để thu được lợi ích về dinh dưỡng tối đa.
Hương Lan