Mang thai có nên ăn rau mầm?

Tôi nghe nói rau mầm rất giàu dinh dưỡng lại là rau sạch. Xin hỏi có nên cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai ăn rau mầm không? Vợ tôi đang có thai và cô ấy khá thích ăn các loại salat rau củ.

<p><strong>Nguyễn Đ&igrave;nh H&ugrave;ng</strong> (Hải Ph&ograve;ng)</p> <p>Rau mầm l&agrave; thực phẩm c&oacute; gi&aacute; trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với c&aacute;c loại rau th&ocirc;ng thường kh&aacute;c. Trong rau mầm c&oacute; chứa enzym nhiều gấp 100 lần so với rau quả tươi, tạo điều kiện cho cơ thể chuyển h&oacute;a thức ăn v&agrave; hấp thụ được nhiều vitamin, kho&aacute;ng chất cần thiết cho cơ thể.</p> <p>Ngo&agrave;i ra, lượng protein, axit b&eacute;o, chất xơ thiết yếu cũng tăng l&ecirc;n đ&aacute;ng kể trong qu&aacute; tr&igrave;nh nảy mầm. Ngo&agrave;i ra, rau mầm c&ograve;n l&agrave; một nguồn cung cấp dồi d&agrave;o chlorophyl, caroten, đạm dễ ti&ecirc;u.</p> <p>Tuy gi&agrave;u dinh dưỡng như vậy nhưng nếu sử dụng rau mầm cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ lại cần thận trọng. Phụ nữ mang thai n&ecirc;n tr&aacute;nh ăn rau mầm sống bởi trong rau mầm vẫn c&oacute; thể chứa nhiều loại vi khuẩn c&oacute; thể&nbsp; g&acirc;y ngộ độc cho phụ nữ mang thai như&nbsp; Listeria, Salmonella v&agrave; E. coli.</p> <p>Vi khuẩn Listeria c&oacute; thể g&acirc;y ra t&igrave;nh trạng thai chết lưu, sẩy thai, sinh non v&agrave; nhiễm tr&ugrave;ng, trong khi vi khuẩn Salmonella v&agrave; E. coli c&oacute; thể dẫn đến c&aacute;c bệnh nguy hiểm, thậm ch&iacute; g&acirc;y tử vong. Vi khuẩn trong rau mầm c&oacute; thể ph&aacute;t triển do được trồng trong nhiệt độ m&ocirc;i trường ấm, ẩm. Hơn nữa c&aacute;ch thu h&aacute;i v&agrave; bảo quản rau mầm nếu kh&ocirc;ng đ&uacute;ng c&aacute;ch c&oacute; thể khiến rau mầm nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn.</p> <p>Nếu muốn ăn rau mầm, phụ nữ mang thai n&ecirc;n rửa sạch, nấu ch&iacute;n để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Với rau mầm, nếu chỉ trần sơ th&igrave; sẽ kh&ocirc;ng thể ti&ecirc;u diệt những loại vi khuẩn n&agrave;y. Nếu nấu cho con trẻ cũng cần &aacute;p dụng c&aacute;ch n&agrave;y để đảm bảo an to&agrave;n thực phẩm, tr&aacute;nh nhiễm bệnh.</p> <div> <div> <div> <div>&nbsp;</div> </div> </div> <div> <div>&nbsp;</div> </div> </div>

Theo suckhoedoisong.vn
back to top