Theo kinh nghiệm của chị Phan Thùy Dương (Hà Nội), để mài dao, cần chuẩn bị giấy báo, băng dính trong, miếng rửa chén, nước rửa chén. Xếp 4 – 5 tờ giấy báo chồng lên nhau rồi cuộn tròn lại. Cẩn thận cuộn đều tay, sao cho các lớp báo khít chặt vào nhau. Cắt băng dính và bọc tờ báo vừa cuộn lại cho thật chặt. Dùng nước rửa chén và miếng rửa chén rửa sạch dao, bạn nhớ chà xát và lau sạch thực phẩm bán trên bề mặt dao. Nhúng đầu giấy báo vào nước lạnh, bạn dùng đầu giấy ướt này chà mạnh lên lưỡi dao nhiều lần. Chà sát cả 2 mặt của lưỡi dao. Sau khi hoàn tất con dao của bạn đã trở nên sắc bén hơn. Cách mài dao này khá hiệu quả, dễ áp dụng, không cần phải sử dụng đến các đồ dùng mài dao chuyên dụng như đá mài. Lưu ý giấy báo phải là loại báo in mực đen, không dùng báo in dạng bìa hay cán bóng.