Những loại thực phẩm như thịt, cá, tôm,… thường được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh để giữ được hương vị tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên để có được nguyên liệu chế biến các món ăn thì thực phẩm bảo quản trong ngăn đá cần trải qua quá trình rã đông khá mất thời gian.
Ảnh minh họa |
Nếu bạn đang “đau đầu” tìm cách rã đông thịt bò nhanh mà vẫn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng, hãy thử ngay những mẹo dưới đây:
Rã đông thịt bò trong ngăn mát tủ lạnh
Cách rã đông thịt bò này áp dụng khi chị em nội trợ không quá vội chế biến món ăn và cũng là cách rã đông an toàn nhất, tránh thực phẩm bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.
Bạn chỉ cần cho miếng thịt đông lạnh vào hộp hoặc túi zip kín, chuyển từ ngăn đông xuống ngăn đông mềm hoặc ngăn mát tủ lạnh để thịt được rã đông từ từ. Sau 12 – 24 tiếng, thịt bò sẽ mềm dần và bạn có thể bảo quản thịt từ 2 – 3 ngày mà không lo bị hỏng.
Rã đông bằng nước lạnh
Cách rã đông này có thể nhanh chóng hơn so với cách rã đông trong tủ lạnh nhưng chất lượng của miếng thịt có thể bị giảm đi chút ít.
Cách thực hiện: Đặt miếng thịt bò vào trong túi zip kín; đem ngâm túi thịt trong một chậu nước lạnh, sau mỗi 30 phút thay nước một lần để giữ nhiệt độ ổn định. Sau khoảng 1-3h, miếng thịt bò sẽ được rã đông hoàn toàn.
Nếu muốn rút ngắn thời gian rã đông, có thể dùng nước ấm bỏ thêm chút muối và đường thay bằng nước lạnh.
Rã đông thịt bò bằng giấm
Một trong những cách rã đông thịt bò nhanh nhất mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng đó là sử dụng giấm ăn. Trong nguyên liệu này có axit axetic làm tan băng đá hiệu quả, đồng thời khử bớt mùi hôi tanh trên thực phẩm.
Chuẩn bị một âu nước ấm khoảng 40 độ C, thêm vào 1 – 2 thìa canh giấm ăn cùng 1 muỗng canh muối hạt, khuấy đều cho hòa tan. Sau đó ngâm thịt vào khoảng 5 – 7 phút và xem điều kỳ diệu xảy ra nhé!
Rã đông thịt bò bằng lò vi sóng
Dùng lò vi sóng là cách rã đông thịt bò nhanh nhất. Cách rã đông thịt trong 5 phút này tuy nhanh chóng nhưng sẽ làm thịt có thể bị chín bên ngoài và bên trong vẫn chưa rã hoàn toàn. Vi khuẩn rất dễ sinh sôi và phát triển nếu bạn không chế biến món ăn ngay sau đó. Cách rã đông thịt này bạn chỉ nên sử dụng khi cần sử dụng gấp miếng thịt.
Rã đông thịt bò bằng muối
Muối không chỉ giúp rã đông thịt nhanh mà còn giúp hạn chế sự sinh trưởng, phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Để rã đông thịt bò, bạn pha loãng 2 muỗng canh muối hạt to với nước ấm khoảng 40 độ C, ngâm thịt bò vào để băng đá trên thịt tan dần.
Một số lưu ý khi rã đông thịt bò
Khi thực hiện các cách rã đông thịt bò nhanh gợi ý ở trên, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Không nên ngâm thịt trong hỗn hợp nước quá lâu khiến thịt bị đổi màu, thớ thịt bị bở, mất chất dinh dưỡng.
Tuyệt đối không rã đông thịt bò và các loại thịt khác bằng nước nóng, nước sôi, khiến nguyên liệu bị mất chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.
Chế biến thịt bò ngay sau khi rã đông, không nên để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây hư hỏng thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Lợi ích của thịt bò đối với sức khỏe
Tốt cho cơ bắp
Thịt bò có hiệu quả trong việc phát triển cơ bắp và tăng cường sức mạnh. Loại thịt này giàu sarcosine, khiến nó đặc biệt hiệu quả trong việc xây dựng cơ bắp và sức mạnh. Creatine trong thịt bò cũng rất tốt cho cơ bắp.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Thịt bò chứa vitamin B6, có tác dụng tăng cường miễn dịch. Đồng thời, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tổng hợp protein, giúp cơ thể phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao.
Thúc đẩy quá trình phục hồi
Ăn thịt bò thường xuyên còn giúp thúc đẩy quá trình phục hồi và nâng cao sức đề kháng bệnh tật của cơ thể. Đặc biệt, thịt bò thích hợp cho những trẻ em đang phát triển và người phục hồi sau phẫu thuật giúp bổ sung lượng máu và sửa chữa các mô.
Bổ sung sắt
Sắt là yếu tố cần thiết cho quá trình tạo máu, thịt bò rất giàu chất sắt, ăn nhiều thịt bò có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Chống lão hóa
Kẽm có trong thịt bò là chất chống oxy hóa giúp tổng hợp protein, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, ngăn ngừa lão hóa và ung thư. Loại thịt này có hàm lượng chất béo rất thấp nhưng lại giàu axit linoleic liên hợp.
Những chất chống oxy hóa tiềm năng này có thể chống lại tổn thương mô do các bài tập nặng với tạ. Ngoài ra, axit linoleic còn hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo tồn khối lượng cơ bắp.
Ngăn ngừa bệnh tật
Kali trong thịt bò có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật trên hệ tim mạch, mạch máu não và hệ tiết niệu. Magiê trong thịt bò có thể nâng cao hiệu quả đồng hóa insulin và góp phần điều trị bệnh tiểu đường.
Thịt bò chứa kali và protein là khoáng chất không thể thiếu trong chế độ ăn của hầu hết các vận động viên. Nồng độ kali thấp sẽ ức chế sự tổng hợp protein và sản xuất hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp.