Lý nhân chữa chân tay phù

(khoahocdoisong.vn) - Nhân quả cây lý nhân thu hái vào mùa thu, sấy hoặc phơi khô dùng làm thuốc rất tốt. Thuốc có vị cay, đắng, tính ôn, vào kinh tỳ, vị, có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu và tiêu thũng, chủ trị táo bón, bụng trướng, thuỷ thũng, nước tiểu ít.

- Trị thấp nhiệt ủng thịnh gây nên phù thũng, phiền nhiệt, khát, táo bón: Bạch đào hoa 2g, đại hoàng 0,7g, hạnh nhân 3g, phòng kỷ 3g, phục linh 4g, sinh khương 2g, thanh bì 2g, tô tử 5g, úc lý nhân 4g sắc uống. Tác dụng phân lợi thấp nhiệt.

- Trị chứng bí đại tiện, táo bón thường xuyên, nhất là chứng nhiệt táo ở người già: Nhân quả cây lý nhân 12g, đương quy 3g, thục địa 3g, địa hoàng 6g (can địa hoàng 3g), ma tử nhân 2g, đào nhân 2g, hạnh nhân 2g, chỉ thực 2g, hoàng cầm 2g, hậu phác 2g, đại hoàng 3g, cam thảo 1,5g, tạo giáp 12g, khương hoạt 4- 12g sắc uống ngày một thang.

- Trị trẻ sơ sinh đại tiện không thông, kinh phong do nhiệt đờm, thực chứng: Nhân quả cây lý nhân, xuyên đại hoàng tán nhuyễn, trộn với hoạt thạch làm thành viên, to bằng hạt ngô, uống với nước sắc bạc hà, uống trước bữa ăn. 

- Trị phụ nữ khí huyết ứ trệ, bụng và hông trướng, tay chân phù: Nhân quả cây lý nhân 40g, diên hồ sách 20g, địa hoàng 28g, khiên ngưu tử 40g, mộc hương 20g, quất bì 20g, quế 20g, tân lang 28g tán bột, mỗi lần dùng 8g, uống với rượu ấm.

Lương y Nguyễn Văn Phúc (Vũng Tàu)

Theo Đời sống
back to top