Hỏi: Vì sao vịt được nuôi kiểu chăn thả ngoài đồng luôn ngon hơn vịt nuôi nhốt công nghiệp?
Phạm Đình Hậu (Ninh Bình)
TS Nguyễn Quế Côi, nguyên cán bộ Viện Chăn nuôi: Đối với vịt, môi trường nước là quan trọng nhất quyết định chất lượng thịt. Vịt càng vận động thì thịt càng thơm ngon. Không có môi trường rộng mà nuôi nhốt thì thịt vịt sẽ rất hôi.
Để vịt cho chất lượng thịt thơm ngon, người ta đầu tư bằng nhiều phương pháp khác nhau như lùa vịt hàng ngày để cho vịt chạy nhảy nhiều, hoặc dùng nước phun đuổi cho vịt chạy. Gà, vịt, càng vận động nhiều thì thịt càng thơm ngon. Vịt sử dụng thức ăn công nghiệp sẽ có mùi rất hôi, thịt nhão.
Để vịt có chất lượng tốt thì người ta sử dụng thức ăn là những nguyên liệu tự nhiên như cám gạo, rau bèo… Việc vịt con ăn thức ăn công nghiệp thực ra cũng không ảnh hưởng gì nhiều, nếu như nguồn thức ăn ấy đảm bảo, không có chất tăng trọng hay kháng sinh.
Hơn nữa, giống vịt cũng quyết định một phần đến chất lượng thịt. Các giống vịt ngon là các giống bản địa, sinh trưởng chậm, thời gian sinh trưởng lâu.