Theo ThS BS Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Cồn trong rượu, bia có tác dụng sinh năng lượng nhưng đó là năng lượng rỗng, không có giá trị dinh dưỡng. Bia cũng có một số vitamin và khoáng chất như vitaminB2, B6, selen, magiê nhưng với hàm lượng thấp so với các thức ăn khác.
Tác hại của rượu, bia với sức khoẻ thì có nhiều. Uống rượu, bia liều lượng nhiều/lần và uống thường xuyên sẽ gây ngộ độc cấp và ngộ độc mạn tính gồm: Xơ gan, suy nhược thần kinh, run tay, trí nhớ giảm, tăng viêm loét dạ dày - ruột, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, dễ gây đột quỵ do tổn thương mạch vành và các mạch máu não. Ở phụ nữ có thai dễ gây sẩy thai, thai kém phát triển, thai chết lưu. Người nghiện rượu còn hay bị các bệnh nhiễm khuẩn do sức đề kháng yếu.
- Liều lượng: Một đơn vị rượu là 10g cồn tương đương 3/4 lon bia 330ml; 135ml rượu vang; 30ml rượu whisky. Khi uống cần hạn chế, đối với nam uống ≤ 02 đơn vị cồn/ngày; nữ: ≤ 01 đơn vị cồn/ngày.
- Uống từ từ, chậm rãi, nếu rượu mạnh có thể làm loãng nồng độ nhằm giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày đồng thời giúp gan có thời gian kịp oxy hóa rượu, giảm nguy cơ say và ngộ độc.
- Không nên uống rượu lúc đói làm tăng kích ứng dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày. Trước khi uống rượu nên uống nước lọc, nước quả, nước súp, nước canh và đặc biệt là ăn rau xanh có tác dụng giảm nồng độ cồn của rượu. Nên ăn thức ăn giàu protein khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.
- Không nên uống rượu với đồ uống có ga. Không nên uống rượu lẫn bia vì sẽ làm quá trình rượu hấp thu cồn vào máu nhanh hơn.
- Người đang sử dụng aspirin nên tránh uống rượu vì aspirin có thể gây chảy máu dạ dày khi đói và tăng hấp thu rượu vào trong máu dẫn đến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh. Khoảng cách thời gian uống rượu, bia và dùng aspirin là 1 ngày.
- Không nên uống rượu với caffeine vì rượu là một chất ức chế, caffeine là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim. Nếu sử dụng caffeine để “tỉnh táo” sau khi uống rượu là một sai lầm.