Hỏi: Tôi đi chợ thấy người ta mua lươn hoặc chạch về nấu cháo, bột cho trẻ ăn, có phải đây là thực phẩm vừa tốt vừa lành không? Người lớn ăn có được không? Tôi rất ngại ăn những con vật da trơn.
Lê Thu Hương (Hải Phòng)
Lương y Hoàng Tuyển, TPHCM: Lươn hay chạch rất giàu protein, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, vitamin A, B12, phốt pho. Trong 100g thịt lươn chứa 12,7g chất đạm; 25,6g chất béo, cholesterol là 0,05g, năng lượng là 285 calo. Ngoài ra, còn có các vitamin như vitamin A và betacaroten 2.000IU, vitamin B1 0,15mg, niacin 2,2mg, riboflavin 0,31mg, biotin 5mcg, vitamin B6 0,28mg; các khoáng chất như sắt 0,7mg, natri 78mg, kali 247mg, canxi 18mg, magie 18mg, photpho 160mg. Lươn, chạch có nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin histidine là một axit amin rất cần thiết cho trẻ. Đây là món ăn giúp bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ… người lớn dùng càng tốt (trừ người mắc bệnh gút).