Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của rau sắng ít người biết

Là một loại rau rừng đặc sản của vùng núi cao, rau sắng hiện đang trở thành loại rau phổ biến trong ẩm thực. Hơn thế, những dưỡng chất có trong rau sắng cũng vô cùng có lợi cho sức khỏe con người.

Rau sắng còn có tên là cây mì chính hay ngót rừng, thường chỉ được tìm thấy trên những vách đá của vùng núi cao phía Bắc. Quá trình thu hái nó cũng hết sức khó khăn, vất vả.

Phần lá và chồi non của rau sắng có màu xanh thẫm, rất óng ả, được đánh giá chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Nó thường được dùng nấu canh, luộc hoặc xào, khi ăn có vị thanh ngọt lạ thường.

Được biết, loại rau dại này được bán trên thị trường với giá khá cao, động từ 120.000 – 200.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Đặc biệt, rau sắng chùa Hương nổi tiếng có khi còn lên tới hàng triệu đồng/kg.

Theo một số nghiên cứu, rau sắng hàm lượng protit và acid amin cao hơn hẳn các loại rau khác. Trong 100g rau sắng có khoảng 6,5 – 8,2g protit, 0,23g lysin, 0,19g methionin, 0,08g tryptophan, 0,25g phenylanalin, 0,45g treonin, 0,22g valin, 0,26g leucin và 0,23g isoleucin, 11,5 mg vitamin C, 0,6 mg caroten,...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của rau sắng đối với sức khỏe:

Cải thiện chất lượng tinh trùng

Cải thiện chất lượng tinh trùng là một công dụng hữu ích của lá rau sắng đối với những cặp vợ chồng muốn sớm có con. Nguyên nhân là bởi trong loại lá này chứa thành phần hóa học như vitamin C, axit folic, vitamin B6 và sắt có tác dụng kích thích hormone testosterone giúp cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng của nam giới.

Giảm lượng đường trong máu

Rau sắng chứa các hợp chất như polyphenolics, charantin, peptides và alkaloids tất cả đều có tác dụng giảm đường huyết.

Một nghiên cứu được thực hiện để đánh giá tác động của dịch tiêu hóa từ lá S. androgynus đối với mức đường huyết sau bữa ăn ở người. Kết quả chỉ ra rằng chỉ số đường huyết (GI) của nhóm sử dụng chất tiêu hóa từ lá S. androgynus thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Điều này cho thấy loại cây này có tiềm năng trong việc giảm lượng glucose trong máu, hỗ trợ trong việc giảm bệnh tiểu đường.

Tốt cho phụ nữ sau sinh

Rau sắng và rễ cây rau sắng có tác dụng làm co bóp tử cung. Do đó, nó rất tốt cho phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ vừa bị sảy thai. Phụ nữ sau sinh hoặc vừa mới bị sảy thai thường được khuyên dùng rau sắng hoặc rễ của cây để cải thiện sức khỏe. Bởi 2 thành phần này có khả năng giúp tử cung co bóp để đẩy nhau thai còn sót lại ra ngoài.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hỗ trợ giảm cân

Trong rau sắng chứa nhiều chất xơ, vitamin, axit amin cùng các hợp chất như methionin, lysine, caroten,… Chính vì vậy mà ăn rau sắng thường xuyên sẽ giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất có lợi mà vẫn không gây tăng cân.

Chống viêm

S. androgynus có hoạt động chống viêm được báo cáo bởi Senthamarai Selvi và Bhaskar. Nghiên cứu trên chuột Wister sử dụng carrageenan để gây phù chân đã chứng minh chiết xuất etanolic hiệu quả hơn dung dịch nước trong việc chống viêm.

Theo Đời sống
back to top