BS. Nguyễn Thùy Ngân, Viện Nghiên cứu phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam cho biết, mít là loại trái cây quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân Việt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả, vỏ, lá và rễ của cây mít có đặc tính trị liệu và được sử dụng trong nhiều hệ thống y học truyền thống để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Quả và hạt thường được dùng để làm nhiều loại thực phẩm.
Mít là loại trái cây quen thuộc, gắn liền với đời sống của người dân Việt - Ảnh minh hoạ/ Nguồn: Internet |
Bác sĩ Ngân gợi ý một số lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của quả mít:
Tăng cường khả năng miễn dịch và có thể giúp chống lại ung thư
Mít là một loại thực phẩm giàu vitamin C có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật chống ung thư khác, bao gồm lignan, isoflavone và saponin. Ngoài ra, chúng ta cần chống lại các gốc tự do gây hại xâm nhập vào cơ thể hàng ngày. Chất chống oxy hóa có trong mít và các loại thực phẩm khác giúp tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách loại bỏ các gốc tự do đó.
Vitamin C chứa đầy đủ chất chống oxy hóa chống ung thư và đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ trong cả nghiên cứu trong ống nghiệm và trên mô hình động vật.
Tăng cường mức magie
Magie rất quan trọng đối với cấu trúc xương của chúng ta. Phụ nữ đặc biệt có nguy cơ thiếu magie, và người cao tuổi cũng thường bị thiếu magie.
Một khẩu phần mít chứa 11% lượng magie được khuyến nghị hàng ngày, khiến đây trở thành lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng ta, đặc biệt là vì magie có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch, bên cạnh việc giúp xương chắc khỏe.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Loại trái cây này chứa một lượng vitamin B6 lành mạnh. Vitamin B6 nằm trong một loại cùng với axit folic và vitamin B12 có thể giúp giảm bệnh tim mạch. Điều này xảy ra do mức homocysteine thấp hơn, đây là một loại axit amin và là khối xây dựng quan trọng của protein.
Một thử nghiệm lâm sàng được gọi là Đánh giá phòng ngừa kết quả tim mạch 2 bao gồm hơn 5.500 người lớn mắc bệnh tim mạch đã biết rằng việc bổ sung vitamin B6, B12 và axit folic trong thời gian năm năm đã làm giảm mức homocysteine, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ đột quỵ khoảng 25%.
Giúp hỗ trợ điều trị cho người bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu lâm sàng năm 2023 cho thấy lá mít có tác dụng chống tiểu đường đối với những người khỏe mạnh và không phụ thuộc insulin. Sẽ có nhiều nghiên cứu hơn được tiến hành để khẳng định về tác dụng này.
Cải thiện tiêu hóa
Mít có thể là lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai bị táo bón hoặc các vấn đề về tiêu hóa, và hạt mít rất hữu ích. Hạt mít chứa một lượng chất xơ tốt, và thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp chống táo bón mà còn giúp chúng ta no lâu, có thể góp phần giảm cân.
Thông tin dinh dưỡng của mít
Một khẩu phần mít tươi bỏ hạt chứa khoảng:
Lượng calo: 157
Tổng lượng carbohydrate: 38,3g
Chất xơ: 2,5g
Đường: 31,5g
Tổng lượng chất béo: 0,6g
Chất béo bão hòa: 0,3g
Chất béo không bão hòa đa: 0g
Chất béo không bão hòa đơn: 0,3g
Chất béo chuyển hóa: 0g
Chất đạm: 2,8g
Cholesterol: 0mg
Vitamin B6: 0,5mg (29% DV)
Vitamin C: 22,6mg (25% DV)
Thiamin (Vitamin B1): 0,2mg (17% DV)
Kali: 739mg (16% DV)
Magie: 47,8mg (11% DV)
Niacin (Vitamin B3): 1,5mg (9% DV)
Giá trị hàng ngày (DV): Tỷ lệ phần trăm dựa trên chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày.