Lợi ích của hoa hồi đối với sức khỏe

Không chỉ giúp tăng hương vị cho các món ăn mà hoa hồi còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Theo đông y, hoa hồi có vị ngọt, mùi thơm, tính cay, nóng thường được sử dụng để làm gia vị của các món ăn như cà ri, phở, món hầm, món tiềm,... Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa đau bụng, nôn mửa, cảm cúm... cùng một số tác dụng nổi bật như:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cải thiện tiêu hóa

Hồi là gia vị không thể thiếu để nấu phở, pha cùng trà, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Hồi chủ yếu được sử dụng để điều trị các chứng như đầy hơi, khó tiêu, đầy bụng và táo bón. Tốt nhất bạn nên uống trà sau bữa ăn.

Trị rối loạn giấc ngủ

Cây hồi có tính an thần nhẹ giúp thần kinh ổn định và ngủ ngon giấc. Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ, hãy thử một tách trà hồi êm dịu trước khi đi ngủ.

Chống nấm

Một trong những lợi ích lớn nhất của hồi là khả năng đối phó với nhiễm nấm và nhiễm nấm men thông thường như candida albicans. Candida là một loại nấm tự nhiên xuất hiện trong cổ họng, miệng, ruột và bộ phận sinh dục.

Men này thường không gây ra vấn đề gì nhưng sự cân bằng của các vi khuẩn có thể gặp rắc rối khi hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu vì một số lý do. Khi điều này xảy ra, sự gia tăng nang candida xảy ra dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng gọi là bệnh nấm candida.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chống khuẩn

Khả năng kháng khuẩn của nhiều loại thảo mộc tự nhiên và thực vật đã được đặt dưới kính hiển vi và các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thấy được tiềm năng kháng khuẩn của cây hồi.

Trong một nghiên cứu được công bố năm 2010, các nhà nghiên cứu Đài Loan thấy rằng 4 hợp chất chống vi trùng có nguồn gốc từ hồi có hiệu quả rất cao chống lại gần 70 dòng vi khuẩn kháng thuốc. Điều này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng các hợp chất trong cây hồi có thể được phát triển thành một dạng kháng sinh trong tương lai.

Ngừa bệnh cúm

Hồi là nguồn axit shikimic tự nhiên tốt nhất được sử dụng trong thuốc chống cúm Tamiflu.

Một nghiên cứu của Ý công bố vào năm 2011đã kiểm tra tác động của axit Shikimic trên hệ thống miễn dịch đối với bệnh cúm cũng như các nhiễm virus khác. Hiệu quả của axit shikimic kết hợp với quercetin là tăng cường chức năng miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm virus như bệnh cúm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giảm đau và sưng khớp

Khi thoa trên da, tinh dầu hồi chiết là một cách điều trị tuyệt vời cho bệnh nhân thấp khớp và đau lưng, kết hợp xoa bóp theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Bổ sung hoa hồi vào thực đơn ăn uống có thể giúp giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định, nhờ vào hợp chất anethole chứa trong loại gia vị này. Một số nghiên cứu đã phát hiện rằng, hợp chất mạnh mẽ này có tác dụng trong việc duy trì lượng đường, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Theo Đời sống
back to top