Lợi ích bất ngờ của hoa bí ngô đối với sức khỏe

Không chỉ là một loại rau ăn quen thuộc, hoa bí ngô còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi chúng cung cấp rất nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Theo nghiên cứu cứ 33g hoa bí ngô chứa khoảng 9.2mg vitamin C, 19 µg vitamin B9, 32 µg vitamin A, 0.23 mg Sắt, 16 mg phốt pho, 0.025 mg Vitamin B2, 8 mg Magie, 0.2 mg Selen và 0.228 mg Vitamin B3.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Đông y, hoa bí ngô vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, bổ can thận, sáng mắt, kháng viêm, tiêu độc, chỉ thống và chống dị ứng... thích hợp để điều trị các chứng suy giảm chức năng can thận, suy giảm thị lực, viêm đường tiết niệu...

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hoa bí ngô đối với sức khỏe:

Tốt cho sinh sản nam giới

Hoa bí ngô chứa một lượng lớn vitamin B9 (folate) cần thiết cho việc tạo ra và duy trì hoạt động bình thường của tinh trùng. Những người đàn ông hấp thụ ít folate thường có tinh trùng bị khiếm khuyết về cấu trúc nhiễm sắc thể. Tăng cường folate trong chế độ ăn uống giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và hỗ trợ vô sinh.

Giúp đôi mắt khỏe mạnh

Hoa bí ngô là một trong những nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Khi dùng thường xuyên có thể ngăn ngừa tình trạng như khô mắt. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện tầm nhìn của những người mắt yếu.

Bên cạnh đó, nó đảm bảo một võng mạc khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh quáng gà bằng cách tăng khả năng thích ứng của mắt với ánh sáng sáng cũng như bóng tối.

Hơn nữa, hoa bí ngô còn có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, thường liên quan đến lão hóa.

Giúp xương chắc khỏe

Hàm lượng phốt pho được tìm thấy trong hoa bí ngô được xem là thành phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng và duy trì sức khỏe xương, răng. Hoa bí cùng với canxi có thể làm cho xương chắc khỏe, chịu đựng được sự hao mòn bình thường trong cuộc sống con người.

Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường sức khỏe của nướu và men răng, làm giảm các vấn đề nghiêm trọng như mất xương hoặc mất mật độ khoáng chất, còn được gọi là loãng xương.

Hoa bí ngô vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, bổ can thận, sáng mắt, kháng viêm, tiêu độc, chỉ thống và chống dị ứng.. Ảnh minh họa

Hoa bí ngô vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, bổ can thận, sáng mắt, kháng viêm, tiêu độc, chỉ thống và chống dị ứng.. Ảnh minh họa

Điều trị cảm lạnh

Vitamin C có trong hoa bí ngô giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, bảo vệ chúng ta khỏi cảm lạnh và ho. Hoa bí ngô chứa 9,2 mg vitamin C, bằng 10,22% giá trị khuyên dùng hàng ngày.

Sử dụng hoa bí ngô trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể. Có tác dụng làm tăng tốc độ hấp thụ sắt và tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Tác dụng kháng khuẩn

Quercetin được chiết xuất từ hoa bí ngô giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng vi khuẩn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quercetin ức chế hiệu quả sự phát triển của E. coli, S. aureus và P. aeruginosa. Giá trị nồng độ ức chế tối thiểu dao động từ 2,07 đến 8,28mg/mL.

Theo các nghiên cứu, quercetin chủ yếu tuân theo cơ chế phá hủy thành tế bào của vi khuẩn và thay đổi tính thấm của nó bằng cách ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp và biểu hiện protein, cuối cùng cản trở quá trình trao đổi chất.

Hoa bí ngô xào tỏi. Ảnh Internet

Hoa bí ngô xào tỏi. Ảnh Internet

Tác dụng kháng viêm

Hoa bí ngô rất giàu beta carotenoids và quercetin, có tác dụng ức chế các tác nhân dẫn đến kháng viêm.

Điều hòa huyết áp

Vì hoa bí ngô là một nguồn giàu kali và chất xơ thô, tác dụng của chúng đối với việc điều hòa huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch có thể được nghiên cứu ở các khía cạnh tương ứng.

Theo Đời sống
back to top