Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trứng cút chứa 13% protein, trong khi trứng gà chỉ chứa 11%. Trứng cút cũng có lượng vitamin B1 gần gấp 3 lần và gấp đôi vitamin B2 và vitamin A như trứng gà. Trứng cút rất giàu vitamin E, axit amin, axit béo, sắt và kẽm.
Trứng cút có tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ - Ảnh minh họa |
Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của trứng cút đối với sức khỏe:
Cung cấp protein cho sự tăng trưởng
Cứ 100g trứng cút cung cấp 13g protein. Chúng chứa tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể để hoạt động hiệu quả. Acid amin rất quan trọng để sửa chữa, xây dựng cơ bắp mới cũng như sản xuất hormone và enzyme. Protein cũng được sử dụng như một nguồn năng lượng quan trọng.
Chứa loại chất béo tốt cho tim
Trong khi cholesterol luôn bị coi là xấu, thì có một lượng lớn acid béo có lợi rất quan trọng cho tim. Trứng cút chứa đầy chất béo nhưng nó không phải là chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Cholesterol trong trứng cút chủ yếu có lợi cho tim - 60% cholesterol tốt chứa cả biến thể không bão hòa đơn và không bão hòa đa.
Cải thiện thị lực
Vitamin A trong trứng cút không chỉ tốt cho hệ miễn dịch mà còn cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe mắt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung đủ vitamin A có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Tăng cường miễn dịch
Trứng cút được biết là có tác dụng tăng cường khả năng chữa lành của cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch. Trứng cút chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Chúng chống lại các gốc tự do trong cơ thể gây tổn hại tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Với 156 IU vitamin A trên 100g khẩu phần, nó giúp trung hòa các gốc tự do để tăng đáng kể khả năng miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Trứng cút chứa nhiều choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não. Choline giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng học tập và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức.
Cải thiện sức khỏe da và tóc
Các vitamin và khoáng chất trong trứng cút, đặc biệt là vitamin A và B2, giúp duy trì làn da khỏe mạnh và tóc bóng mượt. Vitamin A thúc đẩy sự phát triển và phục hồi của các tế bào da, trong khi vitamin B2 giúp giảm viêm và bảo vệ da khỏi tổn thương do tia UV.
Chứa các chất giúp chống viêm mũi dị ứng
Ovomucoid là một loại protein có trong trứng cút. Đây là một chất chống dị ứng tự nhiên. Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên 77 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, nghẹt mũi và sổ mũi của họ sẽ cải thiện nhanh chóng trong vòng 1 giờ sau khi tiêu thụ trứng cút cùng với chất bổ sung kẽm.
Bổ sung kali
Lượng kali thấp trong cơ thể khiến bạn dễ mắc các bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp, đột quỵ, ung thư và rối loạn tiêu hóa. Trứng cút là nguồn phong phú kali nên đáp ứng được nhu cầu kali cho cơ thể, theo nghiên cứu đăng trên chuyên san International Journal of Scientific & Research Publications. Bên cạnh đó, nhờ có nhiều kali, trứng cút giúp giảm căng thẳng cho các động mạch và mạch máu, từ đó giữ huyết áp trong tầm kiểm soát.!
Hỗ trợ chức năng tuyến giáp khỏe mạnh
Selen là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Khoáng chất này rất cần thiết cho quá trình hoạt động của tuyến giáp, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức độ tuyến giáp. Selen cũng là tiền thân của một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong cơ thể giúp giảm viêm, ảnh hưởng đặc biệt đến chức năng của tuyến giáp. Với 32 IU selen trên 100g trứng cút, cơ thể sẽ tăng cường tuyến giáp khỏe mạnh.
Một quả trứng cút trung bình nặng khoảng 10g. Do đó, sử dụng 3-5 quả trứng cút để thay thế một quả trứng gà nặng khoảng 50g. Số lượng trứng cút có thể được tiêu thụ tùy thuộc vào tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người.
Trứng cút không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy bổ sung trứng cút vào thực đơn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại