Loại rau quen thuộc cung cấp nước cực tốt cho thận

Ngoài chứa nhiều nước, bắp cải còn rất giàu chất xơ, kali, axit folic, vitamin B6, khiến nó trở thành lựa chọn bảo vệ thận quý giá.

Bắp cải chứa rất nhiều dinh dưỡng và vitamin tốt cho thận. Ảnh minh họa

Thận là cơ quan quan trọng đóng góp khá nhiều vào sức khỏe tổng thể của cơ thể. Theo Cleveland Clinic, thận giữ cho máu sạch sẽ, giúp loại bỏ chất thải ra khỏi hệ thống và cân bằng tốt lượng chất lỏng bên trong của cơ thể. Nếu không có thận khỏe mạnh, hoạt động tốt, các cơ quan nội tạng không thể hoạt động hiệu quả.

Vậy làm thế nào để duy trì và tăng cường sức khỏe cho thận? Một chiến lược được các chuyên gia khuyến nghị là ăn những thực phẩm có tác dụng tăng cường sức khỏe thận tốt hơn, một trong số đó là bắp cải. Trên thực tế, bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng khiến nó trở thành lựa chọn bảo vệ thận quý giá.

Nguồn dinh dưỡng dồi dào cho thận

Dữ liệu dinh dưỡng do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cung cấp cho thấy một cốc bắp cải cắt nhỏ chứa 82,1 g nước, 2,22 g chất xơ, 35 mg canxi, 151 mg kali và 16 mg natri. Những dưỡng chất này khá tốt cho thận.

Chia sẻ với Health Digest, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Jana Greene Hand của Helping Hand Nutrition, cho biết để giữ cho thận trẻ và khỏe mạnh, chúng ta không nên nạp quá nhiều natri. "Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận, kali và protein cũng có thể khiến thận hoạt động quá tải, đó là lý do bắp cải trở thành lựa chọn tuyệt vời", chuyên gia Hand nhận định.

Hand nhấn mạnh đừng đánh giá thấp các chất dinh dưỡng bổ sung cho thận khác đến từ việc tiêu thụ bắp cải. "Dù luộc hay ăn sống, bắp cải đều có thể giúp giải độc thận vì nó chứa nhiều vitamin C, axit folic, vitamin B6 và chất xơ", chuyên gia này cho hay.

Một nghiên cứu năm 2022 được thực hiện ở chuột và công bố trên tạp chí Biomarkers ủng hộ khẳng định của bà Hand. Trong thí nghiệm, những con chuột được cho uống nước ép bắp cải trong 28 ngày dường như được bảo vệ tốt hơn khỏi chứng rối loạn chức năng thận do chì gây ra. Các tác giả kết luận lý do cơ bản cho tác dụng tích cực là khả năng chống oxy hóa của bắp cải.

Nếu thích ăn bắp cải sống, bạn có thể chế biến món salad với thực phẩm này. Ảnh: Eatingwell.

Cách chế biến bắp cải

Chuyên gia Hand đưa ra một số khuyến nghị để kết hợp bắp cải vào kế hoạch ăn uống hàng ngày của bạn. Nếu thích ăn sống, Hand khuyên bạn nên thêm nó vào món salad. Bắp cải cũng có thể được sử dụng như loại rau trang trí cho nhiều món ăn khác.

Một cách khác để chế biến bắp cải là cho một ít vào món xào. Thực phẩm này có thể giữ nhiệt nên rất tốt cho việc nấu ăn.

Nhược điểm của bắp cải có thể là tác dụng phụ lên tiêu hóa. Theo Healthline, một số người - đặc biệt là những người mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích - có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày, đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn bắp cải.

Ngoài ra, bắp cải có thể cản trở hiệu quả của một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc làm loãng máu. Do đó, lúc đầu bạn chỉ nên ăn bắp cải với số lượng nhỏ thay vì ăn quá nhiều thường xuyên cho đến khi cơ thể thích nghi.

*Tiêu đề bài viết được BTV đặt lại!

Theo Đời sống
back to top