Thời tiết mùa thu hanh khô, con người rất dễ nổi cáu, chỉ uống nước thôi là chưa đủ, bạn còn phải bổ sung cho cơ thể các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C.
Nhiều loại rau, trái cây trong cuộc sống rất giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, chanh, cà chua, súp lơ... Tuy nhiên, có 1 loại rau có hàm lượng vitamin C cực cao mà ít người để ý: Ớt ngọt.
Mùi thơm, vị cay nhẹ độc đáo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hóa tốt. Loại rau này cũng giàu khoáng chất như canxi, sắt, kali và các chất dinh dưỡng khác. Cơ thể mệt mỏi, làn da khô ráp có thể được bổ sung nước nếu bạn thường xuyên ăn ớt ngọt.
1. Ớt xanh om đậu tempeh
Nguyên liệu: Ớt xanh, tỏi, đậu tempeh
Cách làm:
- Ớt xanh rửa sạch, cắt bỏ đầu, múc hạt ở giữa rồi dùng dao chéo cắt.
- Cắt ớt thành từng khúc ngắn và đặt sang một bên.
- Chuẩn bị thêm một ít tỏi, dùng dao đập dập rồi cắt thành tỏi băm, chuẩn bị 1 ít đậu tempeh.
- Chuẩn bị trước một bát nước sốt: Cho nước tương nhạt, muối, đường, dầu hào, nước vào tô, khuấy đều.
- Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng cho các ớt xanh vào, xào trên lửa nhỏ và dùng đũa khuấy liên tục.
-Chiên cho đến khi da ớt nhăn nheo trên bề mặt thì vớt ra khỏi chảo và để riêng.
- Đun nóng dầu trong một chảo khác, cho tỏi băm và đậu tempeh vào xào cho đến khi có mùi thơm.
- Đổ ớt xanh vào, sau đó cho tô nước cốt vào, xào trên lửa lớn khoảng 1 phút rồi đậy nắp đun nhỏ lửa trong 2 phút.
- Trước khi ăn cho một ít bột năng vào để làm đặc nước sốt, ớt xanh sẽ ngon hơn.
- Làm ớt xanh như thế này thì ăn 5 ngày cũng không thấy ngán. Vị của ớt cũng ngon như thịt cá, đặc biệt rất ngon miệng.
2. Ớt xanh nhồi thịt
Nguyên liệu: Ớt xanh, thịt heo, hành tây, gừng, cà rốt, nấm
Cách thực hiện:
- Ớt xanh rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ, bỏ hạt ở giữa rồi để riêng.
- Thịt lợn băm nhỏ, cho vào tô, nêm gia vị, thêm hành tây, gừng, muối, nước tương nhạt, dầu hào, tiêu, dầu mè vào đảo đều.
- Nhồi từng phần nhân thịt đã chuẩn bị vào từng khoanh ớt.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho từng khoanh ớt xanh đã nhồi thịt vào, vặn lửa nhỏ và chiên từ từ cho đến khi chín vàng hai mặt. Sau khi nhân thịt bên trong chín thì vớt ra để riêng.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho một thìa muối, nước cốt gà, dầu hào, xì dầu nhạt, tiêu, tinh bột ngô vào tô, sau đó thêm một lượng nước thích hợp vào khuấy đều rồi đặt sang một bên.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho nấm và cà rốt thái hạt lựu vào dầu nóng, xào trên lửa vừa cho đến khi có mùi thơm.
- Đổ nước sốt đã chuẩn bị vào, vặn lửa lớn và đun nhỏ lửa cho đến khi nước súp đặc lại.
- Cuối cùng, rưới nước sốt đã nấu chín lên các miếng ớt nhồi thịt trang trí với hành lá cắt nhỏ rồi thưởng thức. Đây là món thịt tự làm đơn giản nhồi ớt xanh, đủ màu sắc và hương vị.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!