Loại rau mọc hoang ở Việt Nam, thành đặc sản lạ nước ngoài "hái ra tiền"
Hoàng Minh (tổng hợp)
Ít ai ngờ loài rau dại nhổ vứt đi ở Việt Nam lại rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Rau sam non có thể dùng làm các món rau trộn, nấu canh, cây già có thể luộc rồi phơi khô để làm món ăn kèm...
Tại Việt Nam, rau sam mọc dại mọc khắp nơi, thậm chí còn "tranh" phần đất trong chậu cây cảnh khiến người trồng phải nhổ bỏ. Ảnh: Internet
Nhưng ít ai biết, loại rau mọc hoang ở Việt Nam này lại là đặc sản có thể "hái ra tiền" tại Trung Quốc. Ảnh: Vietnamnet
Ở Trung Quốc, rau sam non có thể dùng làm các món rau trộn, nấu canh, cây già có thể luộc rồi phơi khô để làm món ăn kèm. Ảnh: Internet
Không ít người dân ở Trung Quốc vào rừng sâu tìm hái rau sam bán lấy tiền. Ảnh: Internet
Thông thường, chỉ trong một buổi sáng, người dân có thể thu hoạch được hơn 50kg rau sam. Với giá khoảng 4 NDT (13.000 đồng)/kg, họ có thể kiếm được ít nhất 200 - 300 NDT (tương đương 650.000 đến gần 1 triệu đồng)/ngày. Ảnh: Internet
Rau sam được người Trung Quốc ưa chuộng và gọi là "rau trường thọ". Ảnh: Internet
Còn tại Nhật Bản, rau sam cũng được người dân lùng mua ăn dù giá bán hàng trăm nghìn đồng/kg và phải đặt trước mới có hàng. Ảnh: Dân Việt
Tại Châu Âu, rau sam khá phổ biến khi người Hà Lan sử dụng làm dưa chua, người Pháp cũng chế biến rất nhiều món đặc biệt như rau sam trộn dầu giấm... Ảnh: Leep
Rau sam cũng được trồng quanh nhà của người Mỹ để làm món trộn giấm. Ảnh: Internet
Ở nước ta, rau sam đang dần trở thành mặt hàng chất lượng được nhiều người tiêu dùng theo đuổi lối sống lành mạnh ưa chuộng. Hạt giống rau sam có giá chưa đầy 10.000 đồng/gói, còn cây rau sam khô giá khoảng trên dưới 100.000 đồng/kg. Ảnh: Baophunuthudo