Loại rau cải thiện khối lượng xương

(khoahocdoisong.vn) - Giá đỗ là loại rau mầm làm từ các loại đậu nhưng giá đậu xanh thường sử dụng nhiều nhất bởi ngon, giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Vào mùa dịch nhiều gia đình đã tự làm giá đỗ, tự cung cấp thực phẩm giàu dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Giá đỗ giúp cải thiện sự trao đổi chất, tăng mật độ xương, duy trì mức cholesterol phù hợp, tăng lưu thông máu, thúc đẩy tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giúp giảm căng thẳng và lo lắng, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch và làm đẹp da.

Theo y học hiện đại, giá đỗ giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, E. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều khoáng chất amino axit, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng. Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 - 25mg, lượng calo là 44 calo.

Còn theo y học dân gian, giá đỗ có vị ngọt tính mát, tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, tiêu độc chỉ khát, tiêu thực... Giá đỗ cũng có tác dụng chữa phế nhiệt, viêm họng, khàn tiếng, tiêu chảy, đi cầu phân sống, miệng khô khát, đau đầu chóng mặt, thận yếu đau lưng, sau khi sinh ít sữa, giải độc rượu. Một số nghiên cứu cho rằng, ăn giá phòng chữa chứng béo phì, tiểu đường, tim mạch, huyết áp, cholesterol xấu cao, viêm thanh quản, đau mỏi cơ khớp do vận động...

Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein (ngang với sữa), nhưng lượng calo lại rất thấp. Chất béo trong giá đỗ công hiệu điều trị chứng thừa cholesterol máu đang ngày càng phổ biến nên luôn được khuyên dùng cho những người mắc bệnh tim mạch hay đang cần chế độ ăn kiêng giảm béo. Đối với trẻ em và người trưởng thành, mangan – một khoáng chất chứa trong giá đỗ rất có lợi trong việc xây dựng cấu trúc xương luôn bền và chắc khỏe. Đặc biệt, khi mangan kết hợp cùng với canxi, vitamin D, magiê, kẽm, đồng và boron, các khoáng chất này rất hiệu quả trong việc cải thiện khối lượng xương cũng như sự bền chắc của xương, nhờ đó giúp cơ thể phát triển, giảm nguy cơ loãng xương. Giá đỗ giàu vitamin C, việc hấp thu nhiều vitamin C sẽ đảm bảo ngăn ngừa các bệnh cảm lạnh thông thường và giúp giữ tâm trạng thoải mái khi nghỉ ngơi. Các sinh chất flavonoid chứa trong giá đỗ giúp ngăn ngừa căng thẳng. Những người đau đầu chóng mặt, thiểu năng tuần hoàn não được khuyên ăn giá đỗ xào hoặc ép nước uống thường xuyên.

Với tình trạng ô nhiễm thực phẩm hiện nay, việc tự làm và ăn giá đỗ thường xuyên có công dụng giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể, tác dụng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do rất dồi dào trong giá đỗ.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Theo Đời sống
back to top