Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ từng đánh giá rất cao loại thực phẩm này. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 17 thành phần dinh dưỡng của 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng và phát hiện ra cải xoong có mốc điểm cao nhất (100 điểm). Vì thế, các nhà khoa học công nhận cải xoong là thực phẩm lành mạnh nhất, nên bổ sung vào khẩu phần ăn.
Theo nhiều nghiên cứu, cải xoong có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Trong 1 cốc cải xoong (khoảng 34gram) có chứa 0,4gram carbs, 0,8gram protein, 0,2gram chất xơ... Bên cạnh đó chúng còn chứa hàm lượng vitamin A, C, K dồi dào cùng hàm lượng canxi, mangan không hề nhỏ. Nhờ những dưỡng chất quý giá này, cải xoong giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau.
Loại rau bán đầy ở chợ Việt được CDC Mỹ đánh giá "tốt nhất thế giới". Ảnh minh họa |
Điều hòa huyết áp
Zeaxanthin và lutein là hai thành phần hoạt chất chiếm tỷ lệ cao trong rau cải xoong. Chúng được biết đến với khả năng loại bỏ mỡ thừa, ngăn ngừa và giảm thiểu hiện tượng xơ vữa động mạch, từ đó giúp điều hòa huyết áp. Không chỉ vậy, bộ ba: Ca, K và Mg trong cải xoong cũng đem đến tác dụng tương tự, ngoài ra còn giúp hạn chế tập kết tiểu cầu và kiểm soát tình trạng rối loạn chức năng nội mô.
Phòng ngừa tai biến, đột quỵ
Trong cải xoong hàm chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh như: Vitamin C, carotenoid, lutein, zeaxanthin,... Những thành phần này đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp cơ tim hoạt động bền bỉ hơn, làm giảm lượng mỡ xấu trong máu và hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, vitamin B9 có trong thực phẩm này còn ngăn chặn hiệu quả nguy cơ đột quỵ. Vậy nên thường xuyên sử dụng rau cải xoong là cách đơn giản và hiệu quả nhất để bạn phòng ngừa các tai biến liên quan đến bệnh tim mạch.
Tốt cho mắt
Vitamin A trong cải xoong có tác dụng rất tích cực trong việc cải thiện thị lực đồng thời chặn đứng nguy cơ thoái hóa điểm vàng từ giai đoạn sớm. Trong một diễn biến khác, cải xoong còn rất giàu vitamin C và thành phần này được xem là tấm khiên giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng đục thủy tinh thể. Vậy nên nếu muốn sở hữu một đôi mắt sáng khỏe thì bạn nên “kết thân” với rau cải xoong càng sớm càng tốt.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Xương khớp cũng sẽ dẻo dai, tăng cường chức năng nếu chúng ta bổ sung cải xoong điều độ và đúng cách. Vitamin K được cho là thứ tác động mạnh mẽ đến xương khớp, giúp bảo vệ xương khỏi vấn đề giòn, gãy, loãng xương. Cải xoong lại là thực phẩm có hàm lượng vitamin K dồi dào, giúp tăng cường chức năng xương khớp.
Ngăn ngừa nguy cơ lão hóa
Theo thời gian, tuổi tác, cơ thể chúng ta bắt đầu lão hóa, biểu hiện rõ nhất qua làn da. Việc tiêu thụ cải xoong đúng cách góp phần đẩy lùi nguy cơ lão hóa, hỗ trợ làm mịn da, giữ gìn nét tươi trẻ. Vitamin C có trong loại rau rẻ bèo này có khả năng tái tạo collagen, giảm tình trạng thâm nám, giúp da sáng và mịn đẹp hơn. Vì thế, nhiều chị em còn xay nhuyễn cải xoong, trộn cùng chút mật ong và đắp lên mặt để dưỡng da hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Với hàm lượng calo thấp, cải xoong là một trong những thực phẩm hội chị em ăn nhiều cũng không lo "phát tướng". Đây là thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng cân đối và thon gọn bởi ức chế cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no nhanh, đốt cháy năng lượng hiệu quả.
Vitamin C và chất xơ dồi dào chính là những "thần dược" có trong cải xoong, giúp hội chị em không lo cân nặng tăng vọt. Chúng ta có thể chế biến cải xoong bằng nhiều cách, từ luộc, xào, nấu canh... đều rất thơm ngon, vừa miệng.
Ai không nên ăn rau cải xoong?
Rau cải xoong tốt là vậy nhưng đây không phải là thực phẩm toàn năng và tương thích với mọi cơ địa. Vậy bạn có biết những ai không nên ăn rau cải xoong?
Người bị cường giáp
Hàm lượng Iod cao trong rau cải xoong rất có lợi cho người bị suy giáp. Thế nhưng, với những ai bị cường giáp (Basedow) thì đây lại là yếu tố nguy cơ. Chúng sẽ khiến cho bệnh tình của người sử dụng ngày càng trở nên trầm trọng. Vậy nên rau cải xoong không phải là lựa chọn phù hợp dành cho đối tượng này.
Người bị dị ứng với rau cải xoong
Mặc dù đây là trường hợp cực hi hữu nhưng không phải là không có. Và nếu chúng ta vẫn sử dụng bất chấp khuyến cáo thì không những không thu được lợi ích gì từ loại rau này, chúng còn khiến bạn rơi vào trạng thái nguy hiểm. Đặc biệt, kể cả với những người có cơ địa mẫn cảm với nhiều loại thức ăn thì cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng rau cải xoong.
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Canxi và vitamin K trong cải xoong đều tham gia vào phản ứng đông máu. Do đó với những người đang dùng thuốc chống đông máu, thực phẩm này sẽ đem đến tác dụng ngược và làm cản trở hoạt động điều trị. Vậy nên trong thời gian sử dụng loại thuốc trên, bệnh nhân tuyệt đối không nên ăn cải xoong.
Người bị viêm loét dạ dày, ruột
Rau cải xoong chứa nhiều chất xơ và thành phần này có tính ma sát lớn, chúng có thể khiến cho vùng niêm mạc ở dạ dày, ruột bị tổn thương nặng thêm. Bên cạnh đó, Raffinose trong cải xoong là một loại đường chỉ được tiêu hóa bởi vi khuẩn lên men và chúng có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi kéo dài. Vậy nên với những ai đang mắc phải một số bệnh lý ở hệ cơ quan này thì việc sử dụng rau cải xoong sẽ khiến cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.