Loại quả xù xì được ví như “thuốc” hạ đường huyết tự nhiên. Ảnh minh họa |
Quả mây thái không chỉ là món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh.
Tốt cho dạ dày
Mây Thái là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng bao gồm canxi, tannin, saponin, flavonoid và beta-carotene.
Tanin trong loại quả này giúp chống tiêu chảy. Ngoài ra, nó còn điều trị chứng khó tiêu dạ dày. Tốt hơn là sử dụng cả lớp biểu bì của nó để ngăn ngừa táo bón, vì trong lớp biểu bì này có chứa khá nhiều chất xơ.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Phơi khô vỏ mây và sử dụng để pha trà sẽ giúp tái tạo tế bào ở tuyến tuỵ, từ đó kiểm soát được bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng chứa pterostilbene là một chất làm giảm đường huyết.
Do đó, việc sử dụng thường xuyên trái cây này trong chế độ ăn uống của bạn khá có lợi cho việc hạ thấp mức đường huyết.
Một nghiên cứu của được đăng trên Tạp chí Y học Nhiệt đới châu Á Thái Bình Dương cũng cho rằng giấm được chiết xuất từ quả mây thái sẽ chứa hàm lượng polyphenol cao, có tác dụng trong việc giảm đường trong máu.
Cải thiện trí nhớ
Quả mây thái làm giảm nguy cơ các bệnh về thoái hóa dây thần kinh và có thể loại bỏ stress oxy hóa, từ đó tăng cường tuần hoàn máu trên não và cải thiện trí nhớ.
Nhờ vào các khoáng chất và thành phần hoạt tính trong lựu như canxi, pectin, kali, beta-carotene, lưu lượng máu trên não gia tăng, hoạt động của hệ thần kinh được tối ưu hóa, từ đó cải thiện và thúc đẩy nhận thức, trí nhớ của người dùng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Kali là khoáng chất giúp giãn mạch máu. Lượng kali dồi dào trong quả mây thái làm giảm huyết áp đáng kể cũng như giúp giảm áp lực trong mạch máu, động mạch và cả hệ tim mạch.
Giúp giảm cân, tăng cường năng lượng
Quả mây thái giúp duy trì năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày và giảm cân hiệu quả nhờ hàm lượng carbohydrate và chất xơ dồi dào. Dùng vỏ quả mây hãm trà uống cũng có tác dụng giảm cân.
Tốt cho làn da
Hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy tự nhiên trong quả mây mang đến cho bạn làn da trở nên căng mịn và được trẻ hóa. Đặc biệt, vitamin C sẽ giúp da trở nên tươi sáng và sản sinh collagen giúp da không bị chảy xệ.
Tốt cho thai phụ và thai nhi
Dựa vào các dưỡng chất trong quả mây và các công dụng của quả mây đã nêu trên, quả mây thích hợp cho cả mẹ bầu và thai nhi. Vì hàm lượng dồi dào vitamin A, canxi, chất xơ... là những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của thai phụ vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Hỗ trợ hệ hóa
Trong quả mây có chứa canxi, saponin, tannin, flavonoid và beta-carotene, trong đó hợp chất tannin giúp cơ thể chống lại bệnh tiêu chảy hiệu quả.
Ngoài ra, lớp biểu bì bên ngoài quả mây có thể hỗ trợ điều trị táo bón và tất cả các hợp chất trên giúp làm giảm các chứng dạ dày khó tiêu và chứng ợ nóng.
Cải thiện thị lực
Quả mây chứa hàm lượng vitamin A và nhóm beta carotene rất cao. Sự kết hợp của hai hợp chất này giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện thị lực, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.