Loại quả nhiều khoáng chất trong mùa hè

(khoahocdoisong.vn) - Dưa lê là loại trái cây phổ biến vào mùa hè. Dưa lê khi chín có vị ngọt, mùi thơm, dễ ăn. Trong 100g dưa lê có 89.92g nước, 36 kcal, 0.54g protein, 0.14g chất béo, 0.8g chất xơ, 8.12g đường, 6mg canxi, 0.17mg sắt, 10mg magie, 11mg photpho, 228mg kali, 18mg natri, rất tốt cho sức khỏe và ngừa được nhiều bệnh.

1 quả dưa lê trung bình chứa 64 calo, không chứa chất béo, dễ ăn nên có tác dụng giảm cân. Dưa lê chứa nhiều nước và chất xơ, khi ăn vào ta cảm thấy nhanh no và no lâu, hạn chế ăn vặt nên giúp giảm cân hiệu quả. Nhờ lượng nước lớn và các khoáng chất thiết yếu chứa trong nó mà dưa lê là loại quả cung cấp các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như sắt, kẽm, magie, kali, vì thế, những người hoạt động nhiều, đi ngoài trời nắng nhiều nên ăn dưa lê để bổ sung các khoáng chất cho cơ thể. Dưa lê cũng là loại quả giàu canxi, giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương. Phụ nữ và trẻ em ăn dưa lê giúp cải thiện bộ khung xương vững chắc.

Dưa lê chứa gần 90% nước nên có tác dụng bù nước cho cơ thể. Với nguồn kali tuyệt vời, với 228mg kali trong mỗi cốc nước dưa ép sẽ đặc biệt tốt cho sức khỏe. Kali là khoáng chất quan trọng để kiểm soát cân bằng chất lỏng và điều chỉnh chất điện giải trong cơ thể, đặc biệt là nồng độ natri. Dưa lê cũng chứa lutein và zeaxanthin, rất cần thiết để duy trì sức khỏe của mắt, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là hàng rào bảo vệ lọc ánh sáng xanh có hại và giữ cho các tế bào mắt khỏe mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra, hạt dưa lê rất giàu protein, có hàm lượng tương đương với hàm lượng protein trong đậu tương, do đó, khi ăn không nên bỏ phần hạt vì nó cũng tốt cho sức khỏe. Trong hạt dưa lê cũng chứa axit béo omega-3, có vai trò quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Những người cao huyết áp ăn dưa lê thường xuyên có tác dụng hỗ trợ làm giảm huyết áp. Lượng kali trong dưa giúp giữ ổn định huyết áp, đặc biệt vào những ngày nhiệt độ lên cao.

Vào mùa hè ăn dưa lê là lựa chọn tuyệt vời bởi dưa lê giàu vitamin C giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, là vitamin chủ chốt cho sức khỏe làn da, giữ cho da trông săn chắc, đỡ mụn nhọt. Các vitamin trong dưa cũng giúp bổ sung một số collagen giúp loại bỏ nếp nhăn, làm da căng và sáng.

BS Nguyễn Thanh Nguyên (Bà Rịa)

Theo Đời sống
back to top