Ảnh minh họa |
Thúc đẩy tiêu hóa thức ăn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng enzyme delipase có trong táo gai có tác dụng tiêu hóa tốt đối với các loại thực phẩm béo và thúc đẩy hiệu quả việc tiết dịch dạ dày trong cơ thể. Từ đó giúp cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa.
Có thể thúc đẩy sự phục hồi của tử cung
Tuy quả táo gai nhỏ bé nhưng có tác dụng lớn như: co bóp tử cung, tác dụng thúc đẩy quá trình sinh nở ở sản phụ khi chuyển dạ, có thể thúc đẩy quá trình hồi phục của tử cung sau khi sinh nở.
Có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu
Táo gai có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ ứ đọng, giúp làm giảm xung huyết cục bộ và có tác dụng phụ trợ cho các vết bầm tím.
Đặc tính chống viêm mạnh mẽ
Tình trạng viêm mãn tính được xem là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh như hen suyễn, tiểu đường tuýp 2 và 1 số bệnh ung thư.
Trong 1 số nghiên cứu mới đây trên động vật đã cho thấy, việc tiêu thụ chiết xuất từ quả táo gai có thể làm giảm đáng kể mức độ hiện diện của các hợp chất gây viêm trong cơ thể, góp phần làm giảm viêm và các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
Với kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia tin rằng chất bổ sung từ quả táo gai có thể mang đến những lợi ích chống viêm ở con người.
Giúp ngăn ngừa tình trạng rụng tóc
Quả sơn trà thậm chí có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng rụng tóc và hứa hẹn sẽ là 1 thành phần không thể thiếu cho các sản phẩm dưỡng tóc trong tương lai.
Việc sử dụng thường xuyên chiết xuất từ quả sơn trà có thể giúp kích thích sự phát triển của tóc, đồng thời làm tăng số lượng cũng như kích thước của các nang tóc, từ đó thúc đẩy tóc khoẻ mạnh hơn.
Giảm các triệu chứng lo lắng
Quả sơn trà có tác dụng an thần rất nhẹ, giúp làm giảm các triệu chứng lo lắng. Khi sử dụng chiết xuất từ quả sơn trà, có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và bớt lo lắng hơn.
So với việc sử dụng các loại thuốc chống lo âu truyền thống, quả sơn trà gây ra ít tác dụng phụ hơn và nó đang được nghiên cứu để trở thành 1 phương pháp điều trị tiềm năng cho các rối loạn thần kinh trung ương, chẳng hạn như chứng lo lắng hoặc trầm cảm.
Duy trì sức khỏe tim mạch
Ngoài các lợi ích kể trên, táo gai còn được biết đến là loại quả có khả năng cải thiện và duy trì sức khỏe tim mạch của con người.
Một nghiên cứu quan sát kéo dài 2 năm ở 952 người bị suy tim cho thấy những người bổ sung chiết xuất quả táo gai ít mệt mỏi, khó thở và tim đập nhanh hơn những người không bổ sung. Bên cạnh đó, nhóm này cũng cần ít thuốc hơn để kiểm soát suy tim của họ.
Các nghiên cứu khác cũng đã tiết lộ rằng táo gai có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để tránh và điều trị đau thắt ngực.
Lưu ý khi ăn quả táo gai
Mặc dù táo gai có nhiều lợi ích, nhưng một số người vẫn cần thận trọng khi ăn táo gai:
Quả táo gai có tác dụng mạnh lên tim nên nó có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc điều trị bệnh. VÌ vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước nếu đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tim, cholesterol và huyết áp.
Những người bị các vấn đề về dạ dày như loét dạ dày, nên uống ít nước táo gai để tránh làm tăng khó chịu cho dạ dày.
Táo gai có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ, do đó phụ nữ mang thai, người có lipit máu thấp không nên tiêu thụ loại quả này để tránh những tác dụng không mong muốn, gây khó chịu về thể chất và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.