Loại quả gai góc được ví "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, xương chắc khỏe

Xương rồng lê gai hiện là loại thực phẩm được ưa chuộng, với hương vị lạ miệng với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết sức khỏe như sắt, vitamin B, C.

Xương rồng lê gai là loài xương rồng có nguồn gốc từ Mexico, thân lớn hoa màu vàng tươi, quả tròn tím. Hiện nay xương rồng lê gai đang là loại thực phẩm được nhiều người quan tâm, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đây là siêu thực phẩm giúp bạn khỏe mạnh từ bên trong.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 chén (149g) quả xương rồng lê gai có chứa 61 calo, 1g chất béo, 1g protein, 14g carb, 5g chất xơ, 30% giá trị hàng ngày (DV) magie, 23% DV vitamin C, 7% DV kali, 6% DV canxi. Loại quả này cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi bao gồm phenolic acid, flavonoid và các sắc tố hoạt động như những chất chống oxy hóa giúp chống lại sự tổn thương gây ra bởi các gốc tự do - nguyên nhân dẫn tới bệnh tật. Cũng vì có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nên loại quả này từ xa xưa đã được người dân Mexico dùng để làm thực phẩm hoặc thuốc chữa bệnh.

Loại quả gai góc được ví "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, xương chắc khỏe

Loại quả gai góc được ví "insulin tự nhiên" giúp hạ đường huyết, xương chắc khỏe

Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của loại quả này đối với sức khỏe:

Tốt cho tim mạch

Quả lê gai chứa nhiều chất xơ, kali và betalain nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Theo đó, lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này sẽ giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Trong khi đó, lượng kali sẽ giúp giảm huyết áp, và giảm gánh nặng lên hệ thống tim mạch. Các chất betalain có trong loại quả xương rồng này có thể củng cố thành nội mô của mạch máu, từ đó làm giảm nguy cơ suy yếu hệ tuần hoàn.

Một nghiên cứu của Viện Hóa học Thực phẩm, Đại học Kỹ thuật Berlin, Đức cũng đã chứng minh rằng hàm lượng chất xơ cao trong quả xương rồng lê gai có thể giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại) trong cơ thể. Chính vì vậy, loại quả này có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành và đột quỵ rất hiệu quả.

Tốt cho tiêu hóa

Theo các nhà khoa học tại Ý, quả xương rồng lê gai có hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này sẽ giúp việc tiêu thụ thức ăn dễ dàng hơn, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, chướng bụng và các vấn đề nghiêm trọng về đường tiêu hóa khác.

Tăng cường sức khỏe xương và răng

Trong quả lê gai có chứa hàm lượng canxi rất dồi dào, giúp cải thiện sức mạnh của xương và răng hiệu quả. Theo đó, không chỉ hỗ trợ sự phát triển của mô xương, lượng canxi này còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở người già. Vì vậy đừng quên thêm loại quả này vào thực đơn mỗi ngày để xương khớp khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường

Một tác dụng khác của xương rồng lê gai đó là kiểm soát lượng đường trong máu cũng như các biến chứng của tiểu đường.

Chất xơ hòa tan pectin trong lê gai có thể giúp giảm lượng đường trong máu và có những tác động có lợi đối với việc kiểm soát lượng mỡ trong máu.

Một số nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học ở Australia trên người cho thấy tiêu thụ quả xương rồng lê gai có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và mức insulin sau bữa ăn ở cả người lớn khỏe mạnh và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tốt cho gan

Xương rồng lê gai cũng là loại quả rất tốt cho gan. Các hợp chất chống oxy hóa có trong loại quả này sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và sự mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể - quá trình có thể dẫn tới các tổn thương gan.

Một số nghiên cứu trên chuột đã cho thấy tiêu thụ quả xương rồng lê gai sẽ giúp chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, giảm căng thẳng oxy hóa, đồng thời giúp ngăn ngừa tổn thương gan do uống rượu mạn tính bằng cách tăng cường tình trạng chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa do rượu gây ra.

Một số lưu ý khi sử dụng quả xương rồng lê gai

Quả xương rồng lê gai thường an toàn đối với mọi người nếu đã được chế biến đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều, bạn có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, nôn… Tình trạng táo bón cũng có thể gặp ở một số trường hợp.

Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng trước khi sử dụng loại quả này.

Trên bề mặt quả xương rồng lê gai có nhiều gai nhỏ. Do đó, cần làm sạch trước khi ăn để tránh tổn thương niêm mạc của cơ quan tiêu hóa.

Bạn có thể ăn trực tiếp loại quả ngon ngọt này hoặc làm mứt, ép lấy nước uống, làm cocktail hoặc thêm vào các món ăn khác như salad.

Theo Đời sống
back to top