Loại quả được ví như “quả trường sinh” tốt cho “tinh binh” của phái mạnh

Quả óc chó giàu protein, chất béo có lợi như axit béo omega 3, chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Quả óc chó là nguồn siêu omega-3 từ thực vật

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, quả óc chó có hàm lượng chất béo omega-3 cao hơn đáng kể so với bất kỳ loại hạt nào khác, cung cấp tới 2,5g omega-3 cho mỗi 28g khẩu phần. Chất béo omega-3 từ thực vật, bao gồm cả quả óc chó, được gọi là axit alpha-linolenic (ALA) hay chất béo thiết yếu tốt cho cơ thể.

Theo Viện Y học Hoa Kỳ, lượng ALA vừa đủ là 1,1g mỗi ngày cho phụ nữ và 1,6g cho nam giới. Chỉ cần một khẩu phần hạt quả óc chó khoảng 30 gam có thể đáp ứng gấp đôi nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày. Các nghiên cứu quan sát cũng chỉ ra rằng mỗi gam ALA bạn tiêu thụ hàng ngày sẽ giảm ít nhất 10% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh

Ăn quả óc chó có thể là một cách để hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh vật và đường ruột của bạn. Trong một nghiên cứu trên 194 người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ 1,5 ounce (tương đương 43g) quả óc chó mỗi ngày trong 8 tuần, cho thấy họ đã tăng lượng vi khuẩn có lợi so với giai đoạn không ăn quả óc chó. Điều này bao gồm sự gia tăng vi khuẩn sản xuất butyrate, một chất béo duy trì hoạt động tốt cho đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Lợi ích tuyệt vời của quả óc chó đối với sức khỏe

Lợi ích tuyệt vời của quả óc chó đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhờ urolithin

Các nghiên cứu quan sát trên động vật và con người đã gợi ý rằng ăn quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư cụ thể, như ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng. Các hoạt động chống viêm của urolithin có trong quả óc chó cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các loại ung thư khác. Hơn nữa, urolithin có đặc tính giống như hormone cho phép ngăn chặn các thụ thể gây viêm trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến nội tiết tố, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Điều hòa đường huyết, hỗ trợ giảm cân

Bệnh nhân tiểu đường loại 2 nên ăn quả óc chó vì nó giúp tạo ra insulin, một loại chất mà các bệnh nhân tiểu đường không có. Những người mắc bệnh tiểu đường ăn quả óc chó có thể làm giảm nồng độ insulin lúc đói, ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết hiệu quả.

Bên cạnh đó quả óc chó còn giúp ngăn ngừa tình trạng thừa cân, béo phì. Loại quả này giàu chất béo không bão hòa và protein nhưng lại ít đường nên có thể dùng thoải mái mà đường huyết vẫn ổn định. Nhờ có các enzym đề kháng nên cơ thể sẽ không hấp thụ nhiều calo từ đó giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Chúng ta đều biết rằng tuổi tác càng cao thì xương càng yếu. Mật độ khoáng chất trong xương giảm xuống sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương.

Nhờ giàu axít béo omega-3, quả óc chó giúp tăng cường lượng canxi trong xương, ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ viêm khớp. Bên cạnh đó các loại dưỡng chất khác như folate, phốt pho, vitamin B6, vitamin D12, magiê,… trong hạt óc chó còn giúp xương dẻo dai, chắc khỏe. Vậy nên người thường xuyên ăn hạt óc chó sẽ được bảo vệ xương tốt hơn khi về già.

Giúp da sáng đẹp hơn, làm mờ nếp nhăn

Quả óc chó có chứa lượng vitamin E dồi dào, kết hợp với một lượng lớn gamma-tocopherol. Đây là một chất chống oxy hóa hòa tan lipid mạnh, có vai trò loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Còn vitamin E giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do, duy trì vẻ đẹp thông qua độ mịn màng, trắng sáng.

Bên cạnh đó, vitamin B như B6, folate, riboflavin, niacin và axit pantothenic trong quả óc chó cũng có tác dụng làm đẹp da hiệu quả.

Theo Đời sống
back to top