Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo. Cứ 500g bí đao có chứa 8g đường, 1,5g anbumin, 61g vitamin C và canxi, phốt-pho, sắt, vitamin B1, B2…
Bí đao có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Không phải ngẫu nhiên mà ở một số địa phương, bí đao được sử dụng để chế biến thành món trà thanh nhiệt, giải độc.
Loại quả đem phơi khô nấu thành nước uống giúp mát gan, thải độc thận. Ảnh minh họa |
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của thức uống này mà nhiều người có thể chưa biết.
Trà bí đao khô giúp làm đẹp da
Một trong những công dụng tuyệt vời của trà bí đao phơi khô được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích là khả năng giúp làm đẹp da. Trong hạt bí đao có nhiều axit béo có tác dụng tốt đối với làn da, vừa có thể dưỡng ẩm, chống lại những tác nhân xấu từ môi trường đối với làn da vừa cải thiện tình trạng da khô, tối màu và mụn.
Hỗ trợ giảm cân
Không chỉ tốt cho làn da, trà bí đao phơi khô còn giúp cho chị em có thân hình thon gọn hơn nhờ giảm cảm giác thèm ăn. Qua đó hỗ trợ cho quá trình giảm cân hiệu quả hơn. So với các loại trà giúp giảm cân hiệu quả khác như trà xanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất hay trà gừng tạo hiệu ứng sinh nhiệt và tốt cho tiêu hóa thì trà bí đao giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Tốt cho tim mạch
Không chỉ chứa vitamin B2, vitamin C, bí đao còn có hàm lượng kali dồi dào. Chính vì thế mà loại quả này được coi là “thực phẩm vàng” cho tim mạch. Ăn hoặc uống nước bí đao sẽ giúp làm giãn mạch, giảm bớt sự căng thẳng lên các mạch máu. Chính nhờ đó mà các vấn đề tim mạch như đột quỵ và đau thắt cơ tim được ngăn ngừa.
Giúp mát gan, thải độc thận
Không chỉ giúp kiểm soát đường huyết, uống nước bí đao còn có tác dụng làm mát gan và thải độc rất hiệu quả. Theo Đông y, loại quả này có tính mát, ngọt dịu, giúp giải độc tốt, kích thích tiết chất lỏng bên trong thận, đồng thời ngăn ngừa một số độc tố gây hại cho thận mà vẫn đảm bảo bổ sung nước đầy đủ cho các cơ quan nội tạng khác.
Không những thế, loại nước này còn hỗ trợ giảm độc tố trong gan, điều trị tốt cho người bị suy gan hay gan nhiễm mỡ. Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan tốt nhất nên sử dụng trà bí đao thường xuyên, để mang lại hiệu quả tốt nhất cho việc giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.
Tốt cho não bộ
Trong bí đao có hàm lượng sắt khá lớn, nạp vào cơ thể sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô. 20% lượng oxy trong máu được vận chuyển sẽ hỗ trợ thực hiện các chức năng của não bộ. Từ đó, góp phần tạo ra nhiều nơ ron thần kinh mới, hỗ trợ cho não bộ hoạt động một cách hiệu quả hơn, trí nhớ cũng được cải thiện rõ rệt.
Các phương pháp làm bí đao sấy khô
Bí đao sấy khô. Ảnh minh họa |
Sấy bí đao bằng nồi chiên không dầu
Sấy bí đao bằng nồi chiên không dầu là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để tạo ra những miếng bí đao giòn ngon, giữ nguyên hương vị tự nhiên và giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu: Bí đao tươi.
Cách thực hiện
Bước 1: Chọn những quả bí đao tươi ngon, không hỏng hoặc sâu bệnh. Rửa sạch và để khô.
Bước 2: Chọn một nồi chiên không dầu có đủ dung tích và chức năng để sấy bí đao. Đảm bảo nồi có khả năng điều chỉnh nhiệt độ.
Bước 3: Sử dụng dao hoặc máy cắt lát để cắt bí đao thành những lát mỏng và đều nhau.
Bước 4: Đặt miếng bí đã thái lên khay của nồi chiên không dầu. Đảm bảo không có lát nào chồng lên nhau để đảm bảo luồng không khí lưu thông đều.
Bước 5: Đặt nhiệt độ của nồi chiên không dầu ở mức thấp (khoảng 50-60°C) và thời gian sấy từ 4-6 giờ.
Bước 6: Sau một thời gian sấy ban đầu, hãy đảo mặt bí đao để sấy đều cả hai mặt; nướng cho tới khi bí đao khô và không còn độ ẩm.
Sấy bí đao bằng lò nướng
Với cách sấy bí đao bằng lò nướng, bạn thực hiện tương tự các bước như dùng nồi chiên không dầu. Về nhiệt độ, bạn đặt ở mức thấp (khoảng 50-60°C) và thời gian sấy từ 4-6 giờ.