Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam "lên đời" thành đặc sản lạ
Thiên Trang (TH)
Trước đây, quả gáo thường được sử dụng để làm món cá kho. Gần đây, loài quả dại này đã trở nên phổ biến hơn ở thành phố, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.
Cây gáo thường được tìm thấy ở các vùng miền Tây và Bắc của Việt Nam, đặc biệt là ở Ninh Bình.
Quả gáo có hình tròn, vỏ ngoài sần sùi, nhưng bên trong lại có ruột màu vàng ươm, giống như trái dứa.
Có hai loại gáo phổ biến là gáo vàng và gáo trắng, mỗi loại có đặc điểm riêng.
Trước đây, quả gáo thường được sử dụng để làm món cá kho.
Tuy đơn giản nhưng món cá kho gáo có hương vị đặc biệt, thịt cá săn chắc và thơm ngon.
Gần đây, loài quả dại này đã trở nên phổ biến hơn ở thành phố, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.
Vào tháng 9 hàng năm là thời gian có nhiều tiểu thương bán quả gáo nhất.
Trên các nền tảng mạng và chợ chung cư, quả gáo được bán với giá từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg và thường được mua hết nhanh chóng.
Ngoài là món ăn ngon, quả gáo còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Theo y học cổ truyền, vỏ gáo được cho là có tác dụng hỗ trợ hạ sốt, điều trị tiêu chảy, xơ gan cổ trướng, và làm sạch vết thương nhiễm khuẩn.
Mời quý độc giả xem thêm video: Loại quả nhiều mắt có giá hơn 300 triệu một quả có gì đặc biệt?