Dưới đây là một số loại gia vị "ít ngọt" nhưng dễ khiến đường huyết "bấn loạn":
Sốt cà chua
Cà chua rất giàu lycopene và vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa và rất tốt cho sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể yên tâm ăn.
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, tương cà không phù hợp với người bệnh tiểu đường bởi loại gia vị này cũng chứa nhiều đường trong quá trình sản xuất để tạo vị chua chua ngọt ngọt. Từ đó cũng sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, vì vậy bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ loại gia vị này.
Dầu hào
Dầu hào là một loại gia vị phổ biến được nhiều gia đình Việt sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Loại gia vị này có thể dùng cho món xào, món canh, pha nước sốt, nước chấm để món ăn thêm đậm đà.
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, có một sự thật có thể bạn chưa biết, dầu hào cũng chứa nhiều đường và muối. Nêm nếm nhiều dầu hào vào món ăn sẽ khiến việc kiểm soát đường huyết và huyết áp gặp bất lợi. Sự kết hợp giữa dầu hào và các loại gia vị khác càng khiến món ăn đậm vị, chứa nhiều muối, đường hơn.
Do đó, người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao nên chú ý tới liều lượng khi sử dụng loại gia vị này.
Bơ đậu phộng (bơ lạc)
Bơ đậu phộng là một loại gia vị phổ biến, được nhiều người yêu thích. Nó có thể dùng để ăn trực tiếp với bánh mì hoặc pha các loại nước sốt. Bơ đậu phộng chứa nhiều protein, ion canxi, ion sắt và các khoáng chất, vitamin... Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, bơ đậu phộng có chứa lượng calo lớn, 100 gram bơ này có thể chứa tới 600 calo.
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, bơ đậu phộng bán sẵn còn có thể được thêm các loại gia vị như đường, muối và các chất béo khác. Như vậy, nếu ăn quá nhiều bơ đậu phộng, bạn sẽ rất dễ bị tăng cân, tăng đường huyết.
Những người có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe.
Tương ớt
Tương ớt có vị mặn mặn, cay cay ăn rất ngon miệng, được nhiều người "mê tít" thậm chí ăn cả cơm lẫn bánh tráng chấm tương ớt. Trong quá trình sản xuất tương ớt không chỉ có ớt mà còn cho thêm rất nhiều gia vị như muối, dầu.
Ảnh minh họa |
Ăn quá nhiều có thể kích thích vị cay lên cổ họng và niêm mạc đường ruột, từ đó làm tăng huyết áp, không kiểm soát được lượng đường huyết. Bệnh nhân tiểu đường ăn thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều muối, dầu và làm trầm trọng thêm lượng đường trong máu.