Loại gà đặc sản ít người biết nhưng “cháy” hàng dịp Tết
Hoàng Minh (tổng hợp)
Gà Móng là giống gà đặc sản của vùng đất Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Gà Móng được ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán bởi thịt chắc, da giòn, thơm...
Không được săn đón rầm rộ như gà Đông Tảo nhưng gà Móng cũng được người tiêu dùng ưa chuộng trong dịp Tết. Ảnh: Nông nghiệp
Gà Móng là giống gà đặc sản của vùng đất Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Giống gà này được đưa vào sách đỏ Việt Nam từ năm 2003. Ảnh: Dân trí
Dù nằm trong Sách đỏ nhưng gà Móng là loài vật duy nhất không bị cấm nuôi, buôn bán, vận chuyển theo quy định về bảo tồn theo cách mới. Vì vậy, những ngày giáp Tết, tại xã Tiên Phong, thương lái từ khắp nơi đổ về “săn” gà Móng. Ảnh: Dân trí
Loại gà này có tên Móng bởi giống gà này là bản địa, được người dân nơi đây phát hiện và nhân giống từ thôn Móng (nay là xã Tiên Phong). Ảnh: TraigiongThuha
Giá gà Móng dao động từ 120.000 - 200.000 đồng/kg, tùy vào độ tuổi gà. Ảnh: Internet
Gà Móng dễ nuôi, cũng chỉ ăn lúa, ngô, khoai, sắn nghiền như các loại gà khác. Ảnh: Internet
Đặc biệt, thịt gà Móng chắc, thơm, da giòn. Ảnh: Internet
Gà Móng được nuôi từ 6 - 7 tháng mới có thể bán, trọng lượng mỗi con trung bình là 3,5 kg. Nếu chăm sóc tốt gà Móng có thể đạt 4 kg. Ảnh: TTXVN
Loại gà trống trưởng thành, dáng đẹp, chân to, vảy xếp đều... giá có thể tới cả triệu đồng. Ảnh: Truyền hình Hà Nam
Dù thị trường gà Móng không quá sôi động như nhiều năm trước, song cận Tết, gà trống trưởng thành dáng đẹp ở Tiên Phong được người dân đổ xô đi “săn đón”. Ảnh: Internet