Cá thu là một trong những loài cá biển có thịt thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng như chất béo, protein. Cá thu cung cấp các vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần. Thịt cá thu rất giàu vitamin A, D, magie, kẽm, phốt pho, canxi,…
Bạn có thể thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống của mình để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Loại cá bình dân cực giàu dinh dưỡng, DHA gấp 3 cá hồi. Ảnh minh họa |
Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ
Ăn cá sẽ giúp ngăn chặn tình trạng suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Cá cũng cung cấp EPA và DHA giúp cải thiện tình trạng mất nhận thức và thiểu năng trí tuệ ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Giống như nhiều loại cá biển khác, một số thành phần dinh dưỡng nhất định trong cá thu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng như: Sắt, vitamin B12 và folate. Sự thiếu hụt bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào có thể dẫn đến thiếu máu. Các triệu chứng thiếu máu bao gồm yếu cơ, mệt mỏi, chóng mặt, mất cân bằng,...
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo không bão hòa đa có lợi cho tim (bao gồm axit béo omega 3 DHA và EPA). Chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy bổ sung dầu cá có thể giảm chất béo trung tính mà không làm tăng các loại cholesterol khác. Để ngăn ngừa bệnh tim, các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên bổ sung dầu cá để có đủ lượng omega 3 cho cơ thể.
Giảm nguy cơ tiểu đường loại 2
Theo các chuyên gia, ăn nhiều chất béo không bão hòa đa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngược lại, ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Trong đó, cá thu chứa nhiều axit omega 3 tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ăn cá 2 lần/tuần để cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh tật.
Lưu ý khi ăn cá thu
Với giá trị dinh dưỡng của thịt cá thu dồi dào, không thể phủ nhận lợi ích của cá thu đối với sức khỏe. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt nhất hơn và đảm bảo an toàn, cần lưu ý những điều sau:
Nguồn dinh dưỡng dồi dào của cá thu rất tốt cho cơ thể chỉ khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nên ăn cá thu 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần 1 - 2 con cá là đủ.
Không nên ăn quá nhiều cá thu vì có thể dẫn tới ngộ độc thủy ngân. Lượng thủy ngân trong cá thu cao hơn các loại cá khác.
Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên hạn chế ăn cá thu vì hàm lượng thủy ngân trong cá có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi.
Người bị dị ứng hải sản không nên ăn cá thu vì sẽ gây ngứa, nổi mề đay.
Sau khi mua về hoặc chưa dùng ngay, nên bảo quản cá thu sống trong ngăn đá tủ lạnh. Tránh bảo quản cá sống quá lâu và chuẩn bị trong vòng 2 ngày.
Luôn rửa tay kỹ bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với hải sản sống. Đồng thời, vệ sinh thớt và các dụng cụ thật sạch sau khi chế biến cá sống để tránh lây nhiễm chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.
Với tất cả những lợi ích dinh dưỡng và làm đẹp mà cá thu mang lại, không có lí do gì để không thêm loại cá này vào chế độ ăn thường xuyên của bạn. Với giá thành hợp lý và sự dễ dàng trong việc mua sắm, cá thu là một lựa chọn tuyệt vời cho một lối sống lành mạnh và cân đối.