Năm nào cũng vậy, vào mùa thu là tóc chị Nguyễn Lê Uyên (Hà Nội) rụng như trút lá. Gội đầu bằng nước lạnh hay ấm tóc đều rụng cả nắm. Chị Uyên lo lắng vì nghĩ, với tốc độ rụng như vậy, chẳng mấy chốc trên đầu sẽ không còn cọng tóc nào. Nghe mọi người bảo tóc rụng có thể do hóa chất, dầu gội không hợp nên mấy hôm nay chị toàn gội bằng nước lã. Khổ thay, gội nước lã đầu càng nhanh ngứa, nhanh lên gầu và tóc vẫn rụng rất nhiều.
Lời bàn: BS. Mai Hồng (phòng khám Giải Phóng) cho biết, mùa thu là mùa tóc rụng nhiều nhưng nếu tóc rụng rả rích quanh năm có thể do di truyền, do stress. Stress kích thích cơ thể tiết ra teleogen effluvium làm tóc rụng nhiều hơn. Teleogen efluvium còn có thể làm cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, khiến các tế bạch cầu tấn công nang tóc, tình trạng gãy rụng trở nên mất kiểm soát. Ngoài stress, người bị rụng tóc có thể do thiếu vi chất, đặc biệt thiếu hụt vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic). Biotin có trong hạnh nhân, cà rốt, ngũ cốc, nấm men, cá nước lạnh, quả óc chó, rau chân vịt, bánh mì, trứng, đậu nành…Vitamin B5 có trong nấm, trứng, khoai lang, thịt bò, hạt hướng dương, quả bơ, phô mai, rau củ quả, trái cây. Ngoài ra nên bổ sung vitamin A, C, E thúc đẩy lưu thông máu đến da đầu, tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho mái tóc khỏe đẹp. Ngoài chăm sóc tóc từ bên trong, có thể chăm sóc từ bên ngoài bằng cách đun nước bồ kết, các loại vỏ cam, chanh, bưởi để gội, hạn chế hóa chất tiếp xúc với tóc càng khiến tóc dễ rụng.
MA ghi