Hỏi: Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
Vũ Lan Dung (Hà Nội)
DS Nguyễn Thị Thức, Viện Y học Bản địa Việt Nam: Theo kinh nghiệp dân gian, lá khế và vỏ thân được dùng để chữa dị ứng, sơn ăn rất hiệu quả. Lá khế có thể dùng tươi hay phơi khô. Lá tươi rửa sạch để ráo nước rồi giã nát vắt lấy nước uống, bã sát vào chỗ ngứa, chỗ sơn ăn; lá khô đun với nước, trong uống ngoài tắm, làm vậy 2 - 3 ngày là khỏi. Sở dĩ lá khế có tác dụng này là do sự kết hợp của hai hợp chất Flavonoid đó là: Apigenin-6-C-β-L-fucopyranoside và Apigenin-6-C-(-2”-O-α-L-lhamnopyranosyl)-β-L-fucopyranoside, ngoài ra chúng còn có tác dụng hạ đường huyết thông qua nhiều con đường khác nhau. Hoa khế có thể sao tẩm nước gừng hoặc rượu chữa ho đờm, ho khan, kết hợp với một số dược liệu khác điều trị sốt rét, kiết lỵ.