Không nên ăn táo cảnh

(khoahocdoisong.vn) - Cũng giống như cây quất, để có thể bảo quản được lâu mà không bị rụng quả, người ta buộc phải sử dụng hóa chất bảo quản.

Hỏi: Nhà tôi mua một cây táo cảnh loại táo đỏ Trung Quốc về trưng. Cây có rất nhiều quả. Xin hỏi quả từ cây táo cảnh có an toàn để ăn không?

Vũ Mỹ Lan (Hà Nội)

ThS Nguyễn Mạnh Khải, khoa Công nghệ sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp cho biết, chất lượng loại táo này rất đa dạng, tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và giá cả. Táo Trung Quốc thường có hai loại: vỏ màu xanh và vỏ màu đỏ. Đối với loại táo xanh thường có vỏ xanh nhạt gần như là xanh trắng, ăn có vị chát. Táo đỏ có màu đỏ nhạt hoặc phớt hồng, màu sắc trên vỏ quả không đều nhau. Quả táo thường nhẹ, cầm không chắc tay. 

Tuy nhiên, lê và táo là những loại quả dễ sử dụng chất bảo quản nhất trên thị trường hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc hiện nay. Để phát hiện táo có chất bảo quản không khó. Loại táo này để vài tháng có khi không hỏng, khi bổ ra ăn không có mùi thơm đặc trưng của táo, không có vị ngọt, thịt táo không chặt mà thường bị xốp, bộp. Thử hái một quả xuống, bổ ra, nếu chúng có các dấu hiệu này thì chứng tỏ đã bị xử lý bằng hóa chất bảo quản.

Cũng giống như cây quất, để có thể bảo quản được lâu mà không bị rụng quả, người ta buộc phải sử dụng hóa chất bảo quản. Do đó, cây táo cảnh có thể để trong 2-3 tháng mà quả không rụng. Người chơi cây sau Tết 1 tháng có thể hái bỏ quả, tiếp tục chăm sóc cây thì sang năm cây có thể sẽ cho quả, nhưng sẽ không nhiều và quả không to như cây mua về. Việc băn khoăn có nên ăn quả táo đó không, thì cũng giống như quả quất. Do phải sử dụng chất bảo quản nên khuyến cáo đưa ra là không nên ăn. Nếu muốn ăn táo thì tốt hơn hết là mua quả táo về ăn chứ không nên mua cả cái cây về chỉ để lấy vài quả táo.

Theo Đời sống
back to top