Không nên ăn cốm có màu quá xanh

(khoahocdoisong.vn) - PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp cho biết, cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin... giúp bạn phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, ngừa bệnh đường ruột và táo bón.

Hỏi: Xin hỏi dinh dưỡng trong cốm thế nào, có phải cốm càng có màu xanh càng ngon?

Lê Thu Trang (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp cho biết, cốm có chứa chất xơ, protein, vitamin... giúp bạn phòng cao huyết áp và bệnh tim mạch, ngừa bệnh đường ruột và táo bón. Lượng chất xơ và protein trong cốm làm giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim, đột quỵ. Chất béo và lipid từ cốm giúp làm đẹp da , giúp da luôn căng bóng, tránh mất nước, khô da… Mặc dù cốm có rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu không được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận, đúng nơi sản xuất uy tín thì rất có thể sẽ gặp nhiều tổn hại sức khỏe.

Thực tế cốm chỉ có vào mùa thu, khoảng các tháng 8, 9, 10. Đây là thời điểm thu hoạch lúa non để sản xuất cốm. Loại cốm được bán quanh năm là cốm được bảo quản bằng tủ đá. Khi nào cần bán thì người ta lấy cốm trong tủ đá ra rã đông, cho vào cối giã lại rồi đem bán. Tuy nhiên làm như vậy thì cốm sẽ bị mất đi dưỡng chất, không còn thơm ngon như cốm mới. Cách bảo quản cốm tốt nhất là đóng túi, hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C. Với cách làm này có thể bảo quản được vài tháng mà không hỏng.

Màu nguyên bản của cốm là màu vàng chứ không phải xanh. Có thể nhận biết bằng cách quan sát, cốm nhuộm có màu vàng xanh tươi, màu không thật, còn cốm không nhuộm thì có màu vàng của lá lúa héo, màu xỉn hơn, hơi xám xám, có màu vàng ánh lục. Cốm có màu xanh tươi, rất đẹp thì phải cảnh giác. Nếu được nhuộm màu bằng lá nếp xay ra hoặc bằng các nguyên liệu tự nhiên thì an toàn, ngược lại, nếu bằng hóa chất thì rất độc. Bạn có thể thử ngâm cốm vào nước để kiểm tra xem cốm có nhuộm phẩm màu hay không. Cốm tự nhiên màu xanh hơi vàng ngâm vào nước khoảng 30 phút, nước ngâm vẫn có màu trong. Trong khi đó, cốm nhuộm màu xanh tươi, nước ngâm chuyển thành màu xanh nhạt và hạt cốm chuyển sang màu xanh hơi trắng.

Khánh Ly

Theo Đời sống
back to top