Không dùng nước sôi để nguội sắc thuốc

(khoahocdoisong.vn) - Nếu dùng nước đung sôi để nguội sẽ khiến các chất prôtêin, tinh bột sinh ra lắng đọng, thành phần hữu hiệu của thuốc không dễ bị chiết xuất, do đó giảm thấp hiệu quả của thuốc.

Hỏi: Khi sắc thuốc, mẹ tôi hay dùng nước sôi để nguội cho yên tâm, xin hỏi như vậy có đúng không?

Vũ Kiều Liên (Hà Giang)

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên Cán bộ Bộ Y tế: Nhiều người nghĩ rằng dùng nước đun sôi để nguội sắc thuốc cho yên tâm không biết cách này làm mất đi dưỡng chất trong thuốc bắc. Các vị thuốc trong thuốc bắc, tuyệt đại bộ phận lấy từ các rễ cây, thân cây, hoa, lá và các hoạt giống của các cây trong thiên nhiên, thành phần hữu hiệu của chúng tồn tại trong các tế bào.

Nếu dùng nước đung sôi để nguội sẽ khiến các chất prôtêin, tinh bột sinh ra lắng đọng, thành phần hữu hiệu của thuốc không dễ bị chiết xuất, do đó giảm thấp hiệu quả của thuốc. Khi sắc, nên ngâm từ 28 - 45 phút rồi mới sắc, để tạo điều kiện cho các hoạt chất tách ra được dễ dàng và rút ngắn được thời gian sắc thuốc, đun với lửa vừa phải đun cạn dần.

Vì như vậy thì thành phần nước thẩm thấu vào trong thuốc, theo nhiệt độ của nước được tăng lên, tế bào thực vật sẽ dần dần nở và nứt ra, thành phần hữu hiệu trong đó cũng dần dần hòa tan trong nước, do vậy mới chiết hết hoạt chất của thuốc, bảo đảm hiệu quả chữa bệnh.

Theo Đời sống
back to top