Không dùng đũa inox xào nấu thức ăn

(khoahocdoisong.vn) - Đũa inox thực chất được làm bằng thép kim loại và một số kim loại khác được pha trộn. Ở nhiệt độ cao, trong môi trường dầu mỡ, các kim loại này sẽ bị tan chảy.

Hỏi: Tôi thường dùng đũa inox để nấu ăn, xin hỏi có hại gì không?

Hà Minh Anh (Hà Nam)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Đũa inox thực chất được làm bằng thép kim loại và một số kim loại khác được pha trộn. Ở nhiệt độ cao, trong môi trường dầu mỡ, các kim loại này sẽ bị tan chảy. Dưới dự tác động của các axit trong thức ăn, chiếc đũa sẽ mòn đi. Phần kim loại bị tan chảy này sẽ hòa tan vào thức ăn dưới dạng hóa học hoặc cơ học.

Mỗi lần xào nấu, lượng kim loại bị mòn đi là rất ít, không thể phát hiện bằng mắt thường. Nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ thấy rõ phần kim loại bị ăn mòn này.  Sẽ là nguy hại khôn lường nếu phần kim loại này đi vào cơ thể. Cơ thể con người không có khả năng hấp thụ và đào thải kim loại. Sử dụng đũa inox để xào nấu thức ăn, về lâu dài cơ thể sẽ tích tụ gây nên các loại bệnh như cao huyết áp, gan, xơ gan, đột quỵ, ung thư, viêm gan…

Theo Đời sống
back to top