Không ăn rau muống nước sau mưa

(khoahocdoisong.vn) - Vào những đợt mưa lớn và kéo dài, đa phần rau muống nước đều phát triển rất mạnh do lúc này nước ở các ao, hồ dâng cao, các loại chất bẩn được rửa trôi chảy về

Hỏi: Mỗi khi trời mưa xong, rau muống ở ao nhà tôi phát triển rất nhanh, xanh non. Xin hỏi ăn rau ở thời điểm này có phải ngon nhất không?

Hoàng Thị Thu (Vĩnh Phúc)

Th.S Trần Hạnh Liên, Học viện Nông nghiệp: Vào những đợt mưa lớn và kéo dài, đa phần rau muống nước đều phát triển rất mạnh do lúc này nước ở các ao, hồ dâng cao, các loại chất bẩn được rửa trôi chảy về, là nguồn dinh dưỡng lớn cho rau muống nước phát triển. Đa phần các nguồn nước ao, hồ nuôi rau muống đều là nước thải, rồi khi trời mưa, thuốc trừ sâu sau khi được phun vào ruộng rau sẽ rơi xuống môi trường nước, rau hút loại nước độc này sẽ nhiễm độc nặng hơn so với rau trồng trên cạn.

Khi sống trong môi trường nước ô nhiễm, rau muống nước có nguy cơ cao bị nhiễm chì. Rau muống bị nhiễm chì thường có thân to, lá cứng hơn so với rau muống sạch. Đồng thời, lá của rau muống bị nhiễm chì thường có màu xanh đen, thân cây cũng giòn hơn bình thường. Khi rửa, nếu là rau nhiễm chì, hóa chất sẽ có nhiều bong bóng nổi lên. Đồng thời, rau muống bị nhiễm chì khi luộc lên nước sẽ có màu xanh nhạt nhưng sau khi để nguội nước rau sẽ đổi thành màu xanh đen và có kết tủa vẩn đen.

Khi ăn rau muống sống hoặc chưa chín kĩ, đặc biệt là rau muống nước, có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Bởi trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn. Khi trứng sán này theo thức ăn vào cơ thể sẽ nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng. Vào những đợt mưa lớn kéo dài, có thể thay thế rau ăn lá bằng các loại rau khác như quả bầu, bí, cà rốt, khoai tây... Nếu cần thiết phải ăn rau lá hãy lưu ý rửa thật sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại, để ráo khô trước khi chế biến.

Theo Đời sống
back to top