Cách nấu chè đỗ xanh truyền thống
Nguyên liệu
300g đỗ xanh bóc vỏ
100g đường kính
3 thìa cà phê bột sắn
200ml nước cốt dừa
Một ít muối
Cách làm
Bước 1: Cho đỗ xanh vào âu to, đổ nước ngập và ngâm trong khoảng 2 tiếng. Trong quá trình ngâm, bạn nhặt bỏ những hạt nổi lên vì chúng đã bị hỏng.
Bước 2: Vớt đỗ xanh ra, rửa lại sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập trên hạt đậu 1cm và cho thêm vào một chút muối. Bật bếp và đun trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Cho thêm khoảng 500ml nước vào nồi, vặn lửa nhỏ, đun thêm khoảng 15 phút nữa. Để chè có màu đẹp hơn và ngon hơn, bạn nên vớt bọt trong quá trình nấu.
Bước 4: Cho 100g đường vào nồi, bạn có thể gia giảm để độ ngọt của chè vừa với khẩu vị.
Bước 5: Cho bột sắn vào bát, cho thêm một chút nước rồi khuấy đều để bột hòa tan. Sau đó đổ từ từ nước sắn dây vào nồi chè đỗ xanh, vừa đổ vừa khuấy đều để bột sắn không bị vón cục.
Bước 6: Tiếp tục đun với lửa nhỏ, đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 7: Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm một chút nước sắn dây và đường. Sau đó bật bếp đun cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại, thì cho thêm vào 1 ống vani vào khuấy đều và tắt bếp.
Chè đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu
Hạt sen khô 100 gr
Đường cát trắng 200 gr
Nước cốt dừa 1 bát nhỏ
Bột năng 20 gr
Dừa khô 1 ít
Tinh chất vani 1 ít
Cách làm
Bước 1: Ngâm hạt sen và đỗ xanh
Đầu tiên, đỗ xanh và hạt sen đem ngâm với nước ít nhất là 4 tiếng. Nếu bạn không có thời gian, bạn cũng có thể ngâm chúng với nước ấm trong 1 tiếng.
đỗ xanh và hạt sen sau khi đã ngâm nở, bạn vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Hầm đỗ xanh và hạt sen
Cho đỗ xanh vào nồi rồi thêm nước đến ngang mặt đậu và một chút muối, sau đó bắc nồi lên bếp và đun khoảng 10 - 15 phút thì cho phần đỗ xanh chín. Khi thấy đỗ xanh vừa chín tới, bạn tắt bếp và chắt bỏ phần nước thừa. Ủ đỗ xanh trong nồi thêm 5 phút nữa cho phần đỗ xanh chín hoàn toàn.
Cho hạt sen vào một cái nồi khác rồi nước vào cùng chút muối, với hạt sen bạn hãy cho nhiều nước một chút và cũng luộc chín phần hạt sen này trên bếp. Sau đó ủ tương tự đỗ xanh.
Trong quá trình thực hiện cách nấu chè đỗ xanh hạt sen, bạn cần nhớ vớt bỏ bọt nếu có nhé.
Bước 3: Nấu chè đỗ xanh hạt sen
Cho 2 muỗng canh nước vào bột năng và khuấy đều lên cho tan hoàn toàn.
Để tiếp tục cách nấu chè hạt sen đỗ xanh, bạn cho khoảng 800ml nước vào nồi rồi đun sôi lên rồi thêm vào 200gr đường cát trắng và đun cho đường tan ra.
Khi đường tan hết thì bạn cho phần nước bột năng đã chuẩn bị vào khuấy đều đến khi đạt độ sánh vừa ý.
Khi phần bột năng chín hoàn toàn và nước trở nên sánh đặc thì bạn cho phần đỗ xanh đã luộc chín vào khuấy đều. Cho tiếp hết phần hạt sen vào khuấy đều và tiếp tục đun cho sôi.
Khi nồi chè đã sôi trở lại thì bạn tắt bếp và cho 2 giọt tinh chất vani vào đảo đều lên. Khi chè nguội thì bạn cho ra chén, sau đó chan nước cốt dừa và rắc thêm một ít dừa khô lên trên là có thể thưởng thức được rồi.
Chè đậu xanh ngô
Nguyên liệu
Ngô: 5 bắp
Một bó lá dứa
300g đỗ xanh sạch vỏ
300 ml nước cốt dừa
2 thìa bột sắn dây
150g đường kính trắng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Lột vỏ ngô, bỏ râu, rửa sạch, dùng dao mỏng bào tách lấy hạt, giữ lại phần lõi.
Lá dứa rửa sạch, nhặt bỏ những phần bị úa vàng, bó gọn lại thành một bó.
Cho lõi ngô cùng lá dứa vào nồi nước đun sôi để lấy vị ngọt và thơm rồi chắt lấy nước, bỏ phần bã.
Bước 2: Cho đỗ xanh cùng ngô đã tách hạt vào nồi, thêm nước ngô và lá dứa rồi ninh nhừ. Bạn lưu ý đun lửa nhỏ để không bị trào bọt ra bên ngoài. Trong quá trình đun, cần quấy đều tay để tránh cho ngô và đỗ bị dính đáy nồi.
Bước 3: Khi đỗ và ngô nhừ thì thêm đường trắng vào.
Bước 4: Hòa bột sắn dây với nước lọc cho loãng rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy nhẹ cho bột sắn hòa đều vào nồi chè. Nấu thêm 3-5 phút rồi tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè ngô hấp dẫn rồi. Để thưởng thức món chè này, bạn múc chè vào ly hoặc bát, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng hoặc thêm đá hoặc cho vào tủ lạnh một lúc nếu thích ăn mát.