Xử phạt trên 700 triệu đồng
Ngày 29/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATTP năm 2019, sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối. Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị.
Trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã thành lập 768 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP; đã kiểm tra, giám sát 13.746 cơ sở, trong đó có 9.480 cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP (chiếm 68,97 %). Qua các đợt kiểm tra đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 289 cơ sở với số tiền trên 700 triệu đồng; 61 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm. Công tác kiểm nghiệm mẫu, giám sát mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, điều tra ngộ độc thực phẩm được tiến hành thường xuyên, chặt chẽ, chủ động lấy mẫu giám sát để phát hiện kịp thời mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo cho người tiêu dùng.
Duy trì và xây dựng mới nhiều mô hình điểm về ATTP trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã thấy được vai trò, trách nhiệm và quyền lợi khi thực hiện tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Công tác quy hoạch vùng nguyên liệu thực phẩm đã được triển khai và ngày càng mở rộng diện tích. Một số chợ đầu mối đã được sửa chữa, xây dựng mới đảm bảo môi trường, vệ sinh ATTP.
Năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, đặt mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. Tỷ lệ thực phẩm nông lâm thủy sản chủ lực được kiểm soát ATTP theo chuỗi đạt 60%. Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh giảm 15% so với năm 2019.
Quang cảnh hội nghị tổng kết công tác bảo đảm ATTP năm 2019, sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 tại tỉnh Hưng Yên.
Ứng dụng ông nghệ thông tin, đẩy mạnh quản lý
6 tháng cuối năm 2020, Ban Chỉ đạo tỉnh đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tăng cường công tác quản lý ATTP, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác quản lý ATTP…
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hưng yêu cầu thời gian tới các thành viên trong Ban Chỉ đạo tỉnh, các ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 22/8/2019 của UBND tỉnh về quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh; hoàn thành hệ thống cơ sở dữ liệu về những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tiến hành hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt để có phương án xử lý theo quy định của pháp luật; xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm về vệ sinh ATTP, các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn; các cấp, các ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP; tăng cường công tác truyền thông nhằm cổ vũ, khen ngợi, nhân rộng những cơ sở sản xuất, kinh doanh bảo đảm vệ sinh ATTP, đồng thời lên án, tố cáo hành vi vi phạm vệ sinh ATTP làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.