Theo y học dân gian, húng quế vị cay tính ấm lợi ngũ tạng. Tác dụng kiện tỳ, thông phế, sát khuẩn, an thần, thư cơ. Chữa trị bụng đầy, viêm đại tràng co thắt, suy nhược, đau đầu, khó ngủ, phụ nữ sau sinh ít sữa, viêm mũi dị ứng, ho cảm, sổ mũi.
Theo dược tính hiện đại húng quế chứa chất carotenoid, axit folic, canxi, kali, sắt và tinh dầu methyl chavicol, chất có lợi cho sức khỏe. Tài liệu gần đây còn cho rằng húng quế có tác dụng thư giãn cơ trơn, làm cho đầu óc nhẹ nhàng, thông mở tâm khiếu, lợi gan mật, thông mũi họng. Dưới đây là một số món ăn bài thuốc kinh nghiệm dân gian chữa bệnh:
-Chữa ong, kiến, mụn lở aptơ lấy lá tươi nhai xát, đắp trực tiếp lên vùng da.
-Hạt cây húng quế pha nước uống mát giúp tiêu hoá.
-Chữa đau quặn thận dùng húng quế tươi phối hợp mã đề mỗi vị 50g sắc uống.
-Chữa đầy bụng khó ngủ hái một nắm húng quế 50-80g sắc uống.
-Chữa dị ứng ngoài da lấy lá tươi khoảng 40-50g sắc nước uống, bã sát tắm ngoài.
-Chữa viêm mũi dị ứng, mũi mất cảm giác mùi dùng lá tươi 5-7 lá vò ngữi trực tiếp, hoặc nấu xông hít mùi.
Húng quế là cây đa dụng, dễ trồng, là rau gia vị ngon, rất có lợi cho sức khỏe, cây trồng ở quanh nhà có mùi thơm, còn đuổi ruồi muỗi, giúp không khí trong lành.
Lương y Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)