Nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), giá trị dinh dưỡng của hồng táo như sau: Trong 100g hồng táo (khoảng 3 quả) có 79 calo, 1g protein, 20g carbohydrate, 10g chất xơ, vitamin C (77% nhu cầu hằng ngày), kali (5%).
Hàm lượng chất xơ cao và lượng calo thấp, hồng táo là món ăn nhẹ lành mạnh. Ngoài ra, loại quả này chứa một số vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu vitamin C có đặc tính chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
Hồng táo chứa carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Quả khô có hàm lượng đường và calo cao hơn nhiều so với loại tươi.
Hồng táo chứa nhiều vitamin C, A, chất chống oxy hóa, flavonoid và khoáng chất như kali, magie, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Các tác dụng có thể kể đến như:
Hồng táo - Ảnh BSCC |
Giàu chất chống oxy hóa: Hồng táo rất giàu các hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Hàm lượng vitamin C cao cũng tác dụng tương tự.
Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa và đảo ngược tổn thương của các gốc tự do gây ra. Khi dư thừa nghiêm trọng, gốc tự do được cho là nguyên nhân dẫn tới một số tình trạng mạn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư.
Hỗ trợ tăng cường đề kháng: Ngoài ra, chất xơ trong hồng táo thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch tiêu diệt những yếu tố có hại xâm nhập cơ thể. Trong hồng táo lượng lớn vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng.
Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa: Khoảng 50% carbohydrate trong hồng táo đến từ chất xơ - làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Chiết xuất hồng táo bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột, giảm nguy cơ bị loét, chấn thương và lượng vi khuẩn có hại cư trú trong ruột.
Hồng táo cũng có tác dụng: Cải thiện giấc ngủ và giảm căng thẳng; Tốt cho sức khỏe tim mạch.
Những người cần tránh ăn hồng táo kẻo nguy hiểm
Tránh ăn hồng táo cùng với thuốc trị tiểu đường: Mặc dù chứa đường, hồng táo lại giàu chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.
Tuy nhiên, nếu dùng cùng với thuốc điều trị tiểu đường, tác dụng trên có thể dẫn đến hạ đường huyết quá mức, gây nguy hiểm. Khi đó, người bệnh có nguy cơ run rẩy, lú lẫn, ngất xỉu hoặc hạ đường huyết nghiêm trọng.
Không ăn quá nhiều nếu có vấn đề về tiêu hóa: Hồng táo chứa nhiều chất xơ và đường tự nhiên, có lợi cho sức khỏe đường ruột.
Tuy nhiên, theo Science Direct, ăn nhiều loại quả này có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa, đặc biệt với những người bị hội chứng ruột kích thích, đầy hơi, không dung nạp đường fructose. Các triệu chứng bất ổn bao gồm đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Bởi vậy, bạn không ăn quá 10 quả mỗi ngày.
Không ăn quá nhiều khi mang thai hoặc cho con bú: Hồng táo an toàn khi ăn với lượng vừa phải. Nhưng các bà mẹ đang mang thai và cho con bú nên cân nhắc khi sử dụng quả này thường xuyên do chưa có các nghiên cứu rõ ràng để tránh tác động đến sự phát triển của con.
Không ăn hồng táo trước khi phẫu thuật: Hồng táo có thể ảnh hưởng mức đường huyết và tác động đến hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, việc ăn loại quả này trước khi phẫu thuật có thể gây ra biến chứng lúc gây mê hoặc kiểm soát đường huyết. Khuyến nghị tránh các thực phẩm có tác dụng như trên trước ca mổ, cụ thể ít nhất 2 tuần với hồng táo.
Để chọn hồng táo an toàn và đảm bảo chất lượng, bạn có thể tham khảo những yếu tố như nguồn gốc rõ ràng, màu sắc và hình dáng, mùi hương... Tránh mua hồng táo bóng loáng.
BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)