Nguyên liệu:
Đậu hũ non: 2 cây
Mực: 150 gram
Tôm tươi: 200 gram
Nấm kim châm trắng: 60 gram
Nấm đùi gà: 60 gram
Nấm bào ngư (Nấu chín): 60 gram
Cà rốt: 60 gram
Bắp non: 60 gram
Cải thìa: 100 gram
Cần tây: 30 gram
Bột bắp: 50 gram
Gừng: 20 gram
Dầu hào: 3 muỗng canh
Tương cà: 6 muỗng canh
Gia vị: đường trắng, Dầu mè, muối
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Tỏi: 20 gram
Dụng cụ: Lò nướng, dao, nồi, bếp,...
Để chọn được tôm ngon, nên ưu tiên những con tôm có thân chắc, vỏ cứng, màu trắng trong, đầu dính chặt vào thân, chân càng còn nguyên và không ngửi thấy mùi tanh ươn.
Mực tươi ngon được nhận biết rất dễ nếu nhìn vào con ngươi, nếu con ngươi trong thì có nghĩa là mực còn rất tươi ngon và ngược lại nếu con ngươi mờ đục thì mực đã bị ươn.
Hôm nay ăn gì: Đậu hũ hải sản thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng |
Cách làm đậu hủ hải sản nướng giấy bạc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước hết, bào vỏ, rửa sạch và thái cà rốt thành sợi dày khoảng 0.5cm. Nấm linh chi trắng bạn cắt bỏ gốc và những phần bị hỏng đi, để ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Rửa sạch bắp non, để ráo nước. Tiếp đến, gọt vỏ, rửa sạch gừng và xắt thành những lát mỏng. Tỏi, hành tím thì bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn tỏi và cắt đôi hành tím.
Đối với mực, cần sơ chế sạch sẽ phần thân trong của mực. Sau khi kéo phần đầu ra khỏi thân, bạn rút xương sống màu trắng của mực ra rồi xẻ dọc bụng mực để làm sạch nội tạng bên trong mực. Bạn bỏ phần đầu riêng ra vì chỉ cần sử dụng thân mực để chế biến món ăn này.
Khi làm sạch mực xong, bạn tiến hành khía nhẹ phần thân mực. Sau đó cắt mực thành những miếng vuông vừa ăn.
Tiếp đến với tôm, bạn sơ chế tôm bằng cách rửa sơ qua nước sạch, ngâm trong nước muối pha loãng chừng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi bóc vỏ, bỏ đầu, khứa nhẹ phần lưng ra để lấy chỉ lưng. Đậu hũ non bạn thái thành những miếng vuông dày tầm 1cm cho vừa ăn.
Bước 2: Luộc rau củ và hải sản
Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, sau đó thả toàn bộ nấm, cà rốt, bắp non vào luộc trong vòng 5 phút.
Sau 5 phút, vớt phần rau củ ra để ngâm trong tô nước lạnh khoảng 5 phút. Tiếp đến, tận dụng nồi nước luộc ban nãy để luộc tôm và mực.
Để luộc tôm và mực không bị tanh, bạn cho phần gừng và hành tím đã chuẩn bị vào nồi nước luộc. Đợi nước sôi lên thì thả tôm mực vào và luộc trong vòng 2 phút. Sau 2 phút thì bạn lấy tôm mực ra để ngâm trong tô nước lạnh khoảng 5 phút.
Bước 3 Chiên đậu hũ
Hãy nhúng đậu hũ qua bột chiên giòn để chuẩn bị mang đi chiên. Tiếp theo, bắc 1 cái chảo, cho vào 50ml dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì cho toàn bộ đậu hũ vào chiên trên lửa lớn.
Lật đậu hũ liên tục cho đến khi thấy miếng đậu hũ có màu vàng ươm là có thể gắp ra dĩa.
Bước 4 Làm nước sốt
Tiếp tục chuẩn bị 1 cái chảo khác, cho vào 1 ít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm.
Sau đó, cho vào chảo 50ml nước cùng 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm. Khuấy đều tay cho gia vị trong nước sốt tan ra.
Bây giờ, bạn trộn đều 1 muỗng canh bột năng cùng 2 muỗng canh nước. Khi bột năng tan ra thì bạn cho vào nước sốt và tiếp tục khuấy đến khi bột năng trong lại là nước sốt đã chín. Để nước sốt được thơm hơn, bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh dầu mè vào nhé!
Bước 5 Gói nguyên liệu vào giấy bạc để đem nướng
Chuẩn bị 1 tờ giấy bạc lớn, sau đó xếp lần lượt 1 lớp rau củ và 1 lớp đậu hũ chồng lên nhau. Khi xếp xong hết rau củ và đậu hũ thì bạn mới xếp hải sản lên lớp trên cùng.
Tiếp tục, rưới toàn bộ phần nước sốt lên trên, sau đó gói giấy bạc lại để mang đi nướng. Nướng với 190 độ C trong vòng 20 phút.
Món đậu hũ hải sản nướng giấy bạc thơm ngon mang một sự tươi mát từ rau cải và hải sản hòa cùng với vị béo bùi của đậu hũ non, tất cả tạo nên một món ăn trên cả tuyệt vời.